“Chạy trường”

Năm nào cũng… “chạy”!

Đến thời điểm này, hầu hết các quận ở TPHCM đã công bố danh sách học sinh (HS) trúng tuyển vào lớp 1, lớp 6. Không kể những HS đúng tuyến thì những trường hợp “chạy trường” chờ đợi được xét “đặc cách” vẫn đang trong tâm trạng thấp thỏm…

  • “Nóng” vào giờ chót!

Ngày 26-7, các trường tiểu học (TH) ở quận 1 công bố danh sách HS ngoài tuyến trúng tuyển. Trước đó, các trường THCS Nguyễn Du, Trần Văn Ơn, Võ Trường Toản … của quận 1 cũng đã công bố danh sách HS ngoài tuyến trúng tuyển. Những trường hợp không có tên trong danh sách, phụ huynh (PH) đã tìm hiệu trưởng … chất vấn.

Đông đảo phụ huynh học sinh đến nộp hồ sơ thi tuyển vào lớp 6 tại trường Trần Đại Nghĩa.

Ban giám hiệu của những trường này cả tháng nay hầu như ngày nào cũng phải tiếp PH. Bà Lê Thị Ngọc Điệp, Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) cho biết: “Năm nay diện trong tuyến ra lớp đông nên dù có 191 đơn ngoài tuyến nhưng chỉ có thể giải quyết cho 48 đơn”.

Tương tự, Trường TH Lê Ngọc Hân có 500 đơn ngoài tuyến, Trường THCS Trần Văn Ơn có hơn 800 đơn. THCS Nguyễn Văn Tố chỉ còn 15 chỗ nhưng có đến hơn 100 đơn ngoài tuyến…

Ở Trường tiểu học Hồng Hà (Bình Thạnh), trường nhận đơn trái tuyến chỉ trong 1 ngày và chỉ nhận 100 hồ sơ nên nhiều PH phải chầu chực khá đông. Anh T., nhà ở phường 21 cho biết, anh đến trường từ 6 giờ sáng nhưng chồng đơn đã cao ngất nghểu.

Những đơn đầu tiên đã được nộp vào từ… 12 giờ đêm hôm trước ! Đến khoảng 10 giờ sáng, hiệu trưởng nhà trường giải thích: “PH thông cảm, nhà trường đã nhận đủ đơn, không thể nhận hơn”. Không riêng Trường TH Hồng Hà, tất cả những trường tiểu học có tiếng đều tấp nập PH ngoài tuyến đến nộp đơn như TH Chu Văn An (Bình Thạnh), Nguyễn Thái Sơn (quận 3), Bàu Sen (quận 5) Triệu Thị Trinh (quận10)…

  • Vì sao năm nào cũng “chạy”?

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT về mặt bằng giáo dục chung, hầu như chất lượng giáo dục giữa các trường không có sự chênh lệch nhau, thậm chí tỉ lệ tốt nghiệp của các quận trung tâm lại thấp hơn các quận vùng ven, ngoại thành. Nhiều HS giỏi cấp thành, cấp quốc gia xuất thân từ “trường làng” song cũng lên thẳng đại học và thành tài.

Tuy nhiên đánh giá này không đủ sức thuyết phục khi độ chênh về cơ sở vật chất giữa các trường còn khá lớn. Trong nhiều lý do chạy trường của PHHS, tâm lý phổ biến là hướng đến những trường được đầu tư về cơ sở vật chất, tập trung nhiều giáo viên giỏi và các trường đang ra sức phấn đấu đạt “chuẩn quốc gia”.

Một PH không còn hy vọng xin cho con học ở trường TH Hồng Hà, thở dài: “Chỉ tại trường tốt, trường không nên mới sinh ra nỗi khổ chạy trường. Phải chi, tất cả các trường đều được như thế này”.

Nguyên nhân “chạy trường” còn do nhu cầu tìm nơi học thuận tiện cho con – mà điều này chưa được ngành giáo dục đáp ứng đầy đủ, đặc biệt nhu cầu học bán trú. Tình trạng phân bố trường lớp tại một số quận chưa hợp lý đã tạo ra sự mất cân đối, “cung” ít hơn “cầu”.

Có tiêu cực trong “chạy trường” ? Hiệu trưởng của một trường thu hút nhiều HS thừa nhận: “Mức độ tiêu cực nhiều hay ít khó xác định được, phụ thuộc vào cơ chế tuyển sinh của quận. Tôi chỉ mong tuyển sao cho công bằng, đừng để mang tiếng cho trường”. Một số trường hợp, sức nặng của những-lá-thư-tay đã khiến các trường khó lòng từ chối mặc dù ai cũng biết việc quá tải số lượng sẽ ảnh hưởng đến lợi ích HS và chất lượng giảng dạy của trường.

Trưởng phòng GD-ĐT quận 5, ông Nguyễn Tiến Trực, tâm sự: “Chúng tôi mừng vì có những trường chất lượng tốt, ổn định như Bàu Sen, Minh Đạo, Chính Nghĩa… được phụ huynh tin tưởng. Nhưng sĩ số cao, giáo viên sẽ ít có điều kiện quan tâm sâu sát đến từng HS.

Nhiều PHHS đến xin học vì nghe nói trường dạy tốt nhưng hỏi tốt như thế nào thì họ không giải thích được”. Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Giáo dục quận 1, cho biết: “Chỉ khi nào có sự đồng đều về cơ sở vật chất mới giảm được nạn chạy trường”. 

THẢO- DOANH

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Ban Văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân TPHCM:

“Chạy trường” xuất phát từ nhu cầu tìm chỗ học cho con. Chỉ có phụ huynh có điều kiện và con em cán bộ mới “chạy” tìm trường chất lượng cao, cơ sở vật chất tốt, không ai thấy phụ huynh nghèo chạy bao giờ. Theo tôi, để hạn chế nạn “chạy trường”, ngành giáo dục nên tập trung vào các hướng sau: Ở nội thành, các quận nên dành ra một số trường để giải quyết nhu cầu của phụ huynh là CBCNV.

Hiện ngành giáo dục chỉ mới chú ý phân tuyến ở địa bàn dân cư mà chưa chú ý đến phân tuyến cho con CBCNV các cơ quan đóng trên địa bàn. Ở các quận mới, quận ven, nên đầu tư chỉnh trang, sửa chữa và xây mới nhiều trường học để đáp ứng nhu cầu hiện nay và giảm áp lực cho các trường “chất lượng cao”.

Ngành giáo dục phải phân bổ đồng đều giáo viên giỏi về các trường. Nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất ở các trường nhỏ để xóa dần khoảng cách về chất lượng và đời sống giáo viên ở các trường. Tiến hành sử dụng nguồn vốn kích cầu ở các trường tập trung nhiều phụ huynh có điều kiện, dành vốn ngân sách để nâng chất các trường nhỏ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

Ngày 26-7, Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục có tờ trình gửi UBND TPHCM về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này đề xuất lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp đến ngày 15-8, ngoài ra thực hiện xét tuyển đối với cả tuyển sinh lớp 10 thường và lớp 10 chuyên.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục