Nắm tay nhau

- Theo Tổng cục Du lịch, du lịch nội địa vẫn có màu tươi, 10 tháng đầu năm nay đã có 42,5 triệu lượt khách. Dịch bệnh được kiểm soát tốt nên dân mình yên tâm đi chơi. Phải có khách thì ngành công nghiệp không khói mới hồi phục.

- Nhưng có phải vì tour xứ ngoại đều đóng, nên du lịch trong nước mới được vậy? Mai mốt các đường bay quốc tế mở lại, chắc gì du lịch nội còn hấp dẫn với du khách Việt như bây giờ?

- Hẳn nhiên chuyện không thể đi chơi xa, lựa chọn duy nhất là đi gần. Tuy vậy, các doanh nghiệp lữ hành lẫn các địa phương đã không dựa vào chuyện “hay không bằng hên”. Một loạt điểm đến và dịch vụ tương ứng đã được chăm chút, làm mới. Nhiều du khách chỉ từng mê đi chơi xứ ngoại đã bất ngờ với cảnh đẹp xiêu lòng của những danh thắng xứ mình. Họ cũng hài lòng với dịch vụ du lịch đúng như mong đợi, xứng đáng với giá tour. Thiện cảm đó là điều quan trọng để khách nội vẫn chọn tour nội.

- Vậy chất lượng du lịch liệu có còn ngon trong thời gian tới?

- Phát triển căn cơ sẽ không thể chỉ dựa vào kích cầu ngắn hạn. Làm ăn tử tế mới duy trì được, vì du khách bây giờ rất nhạy về chất lượng. Điểm nhấn ở đợt kích cầu thứ hai chính là sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp và các địa phương để cùng làm du lịch. Muốn đồng hành bền thì phải nắm tay nhau.

Đọc nhiều nhất

Giữ ổn nồi cơm

- Sau kỳ nghỉ tết, nhiều doanh nghiệp sẽ lại sáng đèn. Số lao động về quê mà không lên lại các khu đô thị do tạm mất việc làm có nhiều không? Và với họ, liệu khoảng thời gian khó khăn vì mất việc, mất thu nhập sẽ dài hay ngắn?

Giao thông - Đô thị

Cần có cơ chế tháo “điểm nghẽn” hạ tầng cho TPHCM

TPHCM đang khẩn trương triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm như đường Vành đai 2, 3, 4; tuyến metro số 1, 2 và cao tốc TPHCM - Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), cao tốc TPHCM - Chơn Thành, cầu Cần Giờ... Tuy nhiên, hàng loạt vấn đề liên quan đến cơ chế pháp lý đầu tư, nguồn vốn chưa thật sự cụ thể nên rất khó triển khai như kỳ vọng.

Sự kiện & Bình luận

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.