Nắm tro bếp

Sang chơi nhà cậu, mợ tôi kể: Cậu bây giờ hay làm chuyện khác người, khi cả nhà quây quần trước tivi để xem bóng đá thì ổng lui cui đi rây tro bếp, cất vào góc nhà.

Cậu chỉ tôi chỉ cười: Cái khác người của tui có chủ tính chứ không vô duyên, vô cớ. Rồi cậu bảo: Tro bếp trong tay cậu là “vũ khí”, “bảo bối”. Tôi còn bán tín bán nghi thì cậu giải thích, tro bếp đem rây, bỏ số than củi chưa cháy hết, có thể dùng để rửa chén bát, ly tách, khử được mùi tanh, tẩy vết trà, vết ố rất trắng, sạch. Theo cậu, cách dùng này vừa tiết kiệm, vừa thể hiện  quyền chủ động của người tiêu dùng; có thứ thay thế, để mà tẩy chay bớt chất tẩy rửa bằng chất hóa học. 

Cậu tôi từng sống qua thời chiến tranh, loạn lạc; từng có lúc vét từng đồng tiền cuối cùng, từng nhiều ngày chịu đói; vì thế ông trân quý từng đồng bạc nhỏ, nâng niu từng que củi, vốc tro.

Ngày nay, bọn tôi được sống trong cảnh bình yên, vật chất đủ đầy, khi cần chỉ bật gas, cắm điện để nấu nướng. Cành cây, mớ lá bỏ mục ngoài mưa, không mấy khi quan tâm đến lời kêu gọi tiết kiệm điện, hay mặc cho gas tăng giá.

Chuyện hôm nay của cậu. Kinh nghiệm của ngoại truyền lại cho cháu con, không thể xem là chuyện vặt.

NGUYỄN KHANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.