Nạn phá rừng Amazon tăng trở lại

Theo Reuters, số liệu của Bộ Môi trường Brazil mới công bố đã xác nhận thông tin sơ bộ của các cơ quan môi trường cho thấy nạn phá rừng Amazon đang gia tăng sau khi giảm trong năm 2014.

Một khu vực rừng Amazon bị phá thuộc rừng quốc gia Bom Futuro ở Porto Velho, bang Rondonia, Brazil, chụp ngày 3-9-2015. Ảnh: REUTERS

Dữ liệu vệ tinh theo dõi trong 12 tháng, tính đến cuối tháng 7 cho thấy, 5.831 km2 rừng Amazon đã bị phá, bằng phân nửa diện tích Puerto Rico.

Nạn phá rừng tăng mạnh ở Mato Grosso, bang hàng đầu sản xuất ngũ cốc và chăn nuôi gia súc của Brazil. Trong năm qua, ở bang này có khoảng 1.500 km2 rừng bị phá, so với 1.000 km² trong năm 2014.

Bộ trưởng Môi trường Izabella Teixeira nói với báo chí ở Brasilia ngày 26-11: "Nạn phá rừng tăng lại là một bất ngờ, đặc biệt là ở Mato Grosso. Nguyên nhân từ khai thác gỗ, các hoạt động nông nghiệp và chăn nuôi gia súc". Bà Teixeira cho biết đã yêu cầu thống đốc các bang có nạn phá rừng gia tăng giải trình.

Amazon là 1 bể chứa carbon khổng lồ và là 1 khu bảo tồn đa dạng sinh học, với vô số loài động thực vật chưa được nghiên cứu, vì vậy bất kỳ sự gia tăng nạn phá rừng đều bị các nhà môi trường phản đối mạnh mẽ.

Nạn phá rừng Amazon tăng trở lại là 1 vấn đề cho Brazil, quốc gia sắp cùng các quốc gia khác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu COP21 tại Paris vào cuối tuần này.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.