Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong cải cách hành chính

SGGP
Ngày 30-10, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết chương trình cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2011-2020, Chương trình hành động 18-CTrHĐ/TU của Thành ủy TPHCM và phương hướng, nhiệm vụ CCHC giai đoạn 2021-2030.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Ngô Thị Hoàng Các cho biết, trong 10 năm thực hiện chương trình CCHC, TPHCM đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và hiện đại hóa nền hành chính. Trong đó, giai đoạn 2015-2019, các sở ban ngành, UBND cấp huyện, cấp xã tiếp nhận hơn 84 triệu hồ sơ, trung bình hơn 16 triệu hồ sơ/năm; tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn đạt 97,52% - 99,99%; nhiều giải pháp, mô hình hiệu quả, sáng kiến rút ngắn thời gian giải quyết, đơn giản hóa thành phần hồ sơ, tiết kiệm chi phí khi thực hiện thủ tục hành chính ở lĩnh vực như đầu tư, đất đai, xây dựng, đăng ký kinh doanh… 

Trong khi đó, thực hiện Chương trình hành động 18-CTrHĐ/TU của Thành ủy TPHCM về Chương trình CCHC giai đoạn 2016-2020, các lĩnh vực đều có chuyển biến tích cực. Tính đến quý 1-2020, TPHCM cung cấp 668 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; 100% UBND quận/huyện có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt trên 30%. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, thời gian giải quyết hồ sơ giảm từ 30% - 50%, đảm bảo hồ sơ giải quyết đúng hạn là 99%, tỷ lệ hài lòng của người dân bước đầu đạt 80%. 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đánh giá, những năm qua TPHCM luôn chủ động, sáng tạo và quyết liệt trong CCHC với nhiều điểm sáng. TPHCM cũng có một số mô hình mà Bộ Nội vụ đánh giá có thể nhân rộng ra cả nước.

Đồng chí Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC TPHCM, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác CCHC, qua đó giúp khắc phục tồn tại và hoàn thành mục tiêu của chương trình CCHC mà TPHCM đã đặt ra. Trong đó, cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị phải kịp thời nắm rõ nguyên nhân không hài lòng của cá nhân, tổ chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính để chấn chỉnh khắc phục. Ngoài ra, mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải là một đại sứ CCHC, thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, nhiệt tình, thân thiện, vui vẻ khi tiếp xúc, giải quyết công việc cho người dân…

THU HƯỜNG - MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh,  Công an TPHCM dành tối đa thời gian giải quyết việc cấp hộ chiếu  cho người dân. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Mỹ tiếp tục đánh giá Việt Nam không thao túng tiền tệ

Hãng tin Reuters ngày 4-12 cho biết, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố Báo cáo về chính sách hối đoái và kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại chủ chốt của Mỹ, trong đó đánh giá Việt Nam tiếp tục đáp ứng các tiêu chí để xác định không thao túng tiền tệ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP