Nâng chất doanh nghiệp

SGGP
Chính phủ đặt mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp (DN) hoạt động hiệu quả vào năm 2020. Tuy nhiên, hiện cả nước mới có khoảng 600.000 DN đang hoạt động, do đó, để đạt được mục tiêu trên, 2 năm tới, mỗi năm phải có bình quân 200.000 DN mới ra đời. 

Nâng chất doanh nghiệp

Nhiệm vụ gần như là bất khả thi, thể hiện qua việc tốc độ thành lập DN mới đang giảm dần và khoảng 5 triệu hộ kinh doanh lại “không muốn lớn” (trong khi xét về bản chất, khu vực này đã là DN, đang đóng góp tới 30% GDP). Song, câu chuyện số lượng DN dường như không thật sự quan trọng nếu nhìn vào số lượng DN nhỏ “li ti” ở Việt Nam đang chiếm số lượng áp đảo. 

Một báo cáo mới đây mang tên “Kinh tế tư nhân Việt Nam (KTTN) - Năng suất và Thịnh vượng” được thực hiện với sự hỗ trợ của Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mê Công (MBI) đã chỉ ra nhiều bất cập của khu vực KTTN hiện nay, đặc biệt là vấn đề về năng suất. Trong đó, gắn liền với câu chuyện năng suất chính là tình trạng DN có quy mô nhỏ. Số liệu thống kê cho thấy, năm 2017, có 97,3% DN khu vực tư nhân trong nước có quy mô siêu nhỏ và nhỏ. Các DN lớn chỉ chiếm 1,3% tổng số. Lý do khiến DN ngại ngần lớn, theo Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn, nguyên nhân nằm nhiều nhất ở thủ tục thuế, kế toán. Khi chuyển lên thành DN, hồ sơ thuế, kế toán phức tạp hơn, chi phí lớn hơn, trong khi đó, hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh thì được thực hiện theo mức thuế khoán, lập sổ sách ít hơn và có “không gian” để thỏa thuận với cán bộ thuế lớn hơn.

Hiện tượng thiếu doanh nghiệp cỡ vừa là điều đáng quan ngại vì như vậy sẽ không có nhiều DN quy mô vừa sẽ phát triển thành DN quy mô lớn trong trung hạn. Theo nghiên cứu “Kinh tế tư nhân Việt Nam (KTTN) - Năng suất và Thịnh vượng”, DN có quy mô sẽ góp phần chuyên môn hóa, cải thiện trình độ hoạt động, tăng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, vào công nghệ và đổi mới, sáng tạo - tất cả các yếu tố có tính chất quyết định đối với việc nâng cao năng suất. Quy mô DN nhỏ sẽ khiến DN khó cải thiện phương thức sản xuất kinh doanh, không thể hiện thực hóa được các tiềm năng để nâng cao năng suất của mình.

Dữ liệu tổng hợp từ 100 công ty tư nhân hàng đầu được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy, doanh thu trên mỗi đơn vị lao động và lợi nhuận trên mỗi đơn vị lao động của các DN này tăng đều đặn trong giai đoạn 2012-2016. Doanh thu trên mỗi đơn vị lao động của 100 DN hàng đầu đã tăng từ 1,5 tỷ năm 2012 lên 2,27 tỷ đồng trong năm 2016 và lợi nhuận trên mỗi đơn vị lao động cũng tăng gấp 2 lần, từ 92,6 triệu trong năm 2012 lên 190,4 triệu đồng vào năm 2016. Xu hướng tăng trưởng ổn định về năng suất của các DN lớn tương phản hoàn toàn với xu hướng giảm của năng suất lao động của toàn bộ khu vực DN tư nhân trong nước, với DN nhỏ chiếm tỷ trọng áp đảo.

Số lượng DN lớn của Việt Nam tương đối ít ỏi, với hơn 7.000 DN tính đến cuối năm 2017. Mặc dù vậy, quy mô trung bình của các DN lớn trong khu vực tư nhân của Việt Nam cũng nhỏ bé hơn rất nhiều so với mức trung bình tại các quốc gia khu vực. Ví dụ, số liệu thống kê của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán - những đại diện tiêu biểu nhất cho các DNTN lớn ở Việt Nam - cho thấy, quy mô vốn hóa trung bình của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán của Việt Nam.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Ngay sau khi Báo SGGP ngày 24-9 đăng bài “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Hóc Môn TPHCM đã khẩn trương kiểm tra xử lý những đối tượng buôn bán hàng “chui” ở những lối quanh khu vực chợ đầu mối Hóc Môn và các tuyến đường gần đó như QL 22, Nguyễn Thị Sóc… 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vietnam Airlines thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines vừa cho biết đã phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, giúp doanh nghiệp này đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HoSE vì đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Phục hồi du lịch nội địa - An toàn là điểm cốt lõi

Nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, ngày 28-9, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố "Chương trình khôi phục Du lịch nội địa toàn quốc, khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19 đợt 4".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế