Nắng nóng gay gắt, nhiều cánh rừng nguy cơ cháy cao

SGGP
Dự báo trong vài ngày tới, khu vực Tây Bắc bộ và cả Trung bộ, Nam bộ, thời tiết vẫn ở ngưỡng nắng nóng cao.

Trên bản đồ cảnh báo cháy rừng, vùng cảnh báo cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm, có các khu vực: Lào Cai (vùng Đông Bắc); Điện Biên, Sơn La (Tây Bắc); Nghệ An, Quảng Bình (Bắc Trung bộ); Bình Định, Phú Yên (Nam Trung bộ); Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu (Đông Nam bộ); Đồng Tháp, Trà Vinh, Bến Tre, An Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng (Tây Nam bộ).

Cũng theo các cơ quan chức năng, chỉ trong 3 ngày của tuần qua đã xảy ra 9 vụ cháy rừng ở khu vực Tây Bắc, chủ yếu ở các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái.

Tuy diện tích cháy lớn nhưng phần thiệt hại chủ yếu là rừng non tái sinh, rừng phục hồi sau nương rẫy và thảm thực vật, thực bì… và chưa ảnh hưởng nhiều đến tài nguyên rừng. 

Tuy nhiên, tình hình nắng nóng vẫn tiếp diễn trong những ngày tới, nguy cơ cháy rừng ở những khu vực trên vẫn còn rất cao. Trong thời tiết nắng khô, nếu để xảy ra cháy, ngọn lửa sẽ lan rất nhanh.

Bà con cần thực hiện đúng quy định bảo vệ, phòng chống cháy rừng; không đốt nương, làm rẫy hay sử dụng lửa trong rừng, ven rừng, nhất là trong những ngày nắng nóng như hiện nay. 

Riêng tại TPHCM, Công an TPHCM đã ban hành Văn bản số 758/CATP-PC07 về việc tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn thành phố. Trong đó có những chỉ đạo khẩn cấp về phòng chống cháy rừng.

Đối với các địa phương có rừng như quận 9 và 4 huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ phải chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra công tác PCCC rừng, cỏ thực vật và cây phân tán; tổ chức thực tập phương án chữa cháy rừng theo quy định; đồng thời liên tục tuyên truyền trong nhân dân tham gia bảo vệ rừng. 

NGỌC LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng úy Trần Thành Phát cùng đồng đội đưa nạn nhân mắc kẹt  trong cống thoát nước ra ngoài

Rèn qua lửa, trưởng thành từ lửa

Những ngày tháng 10 vừa nắng vừa mưa, thử thách sức chịu đựng của con người. Ở các thao trường, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM hăng say tập luyện cho hội thao PCCC nhân đợt kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC. 

Giao thông vận tải

Tuyên truyền luật giao thông cho sinh viên người nước ngoài

Vừa qua, Phòng CSGT (Công an TPHCM) đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM tổ chức buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho các sinh viên là người nước ngoài đang học tập tại trường.

Quy hoạch kiến trúc

Trách nhiệm

Kinh nghiệm phát triển đô thị của nhiều nước trên thế giới cho thấy, phải coi việc người dân di dời, từ bỏ nơi ở quen thuộc của mình, nhường đất cho sự phát triển chung là một sự thiệt thòi. Do vậy, bên cạnh việc đền bù thỏa đáng, Nhà nước còn có trách nhiệm bồi thường cho sự thiệt thòi này của người dân.

Phát triển bền vững

Thêm 60.000 cây xanh và 119.000 ly sữa cho trẻ em Hà Nội

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ Đô, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trồng cây và trao tặng sữa cho trẻ em TP Hà Nội.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.