Nắng nóng gay gắt, nhiều cánh rừng nguy cơ cháy cao

SGGP
Dự báo trong vài ngày tới, khu vực Tây Bắc bộ và cả Trung bộ, Nam bộ, thời tiết vẫn ở ngưỡng nắng nóng cao.

Trên bản đồ cảnh báo cháy rừng, vùng cảnh báo cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm, có các khu vực: Lào Cai (vùng Đông Bắc); Điện Biên, Sơn La (Tây Bắc); Nghệ An, Quảng Bình (Bắc Trung bộ); Bình Định, Phú Yên (Nam Trung bộ); Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu (Đông Nam bộ); Đồng Tháp, Trà Vinh, Bến Tre, An Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng (Tây Nam bộ).

Cũng theo các cơ quan chức năng, chỉ trong 3 ngày của tuần qua đã xảy ra 9 vụ cháy rừng ở khu vực Tây Bắc, chủ yếu ở các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái.

Tuy diện tích cháy lớn nhưng phần thiệt hại chủ yếu là rừng non tái sinh, rừng phục hồi sau nương rẫy và thảm thực vật, thực bì… và chưa ảnh hưởng nhiều đến tài nguyên rừng. 

Tuy nhiên, tình hình nắng nóng vẫn tiếp diễn trong những ngày tới, nguy cơ cháy rừng ở những khu vực trên vẫn còn rất cao. Trong thời tiết nắng khô, nếu để xảy ra cháy, ngọn lửa sẽ lan rất nhanh.

Bà con cần thực hiện đúng quy định bảo vệ, phòng chống cháy rừng; không đốt nương, làm rẫy hay sử dụng lửa trong rừng, ven rừng, nhất là trong những ngày nắng nóng như hiện nay. 

Riêng tại TPHCM, Công an TPHCM đã ban hành Văn bản số 758/CATP-PC07 về việc tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn thành phố. Trong đó có những chỉ đạo khẩn cấp về phòng chống cháy rừng.

Đối với các địa phương có rừng như quận 9 và 4 huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ phải chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra công tác PCCC rừng, cỏ thực vật và cây phân tán; tổ chức thực tập phương án chữa cháy rừng theo quy định; đồng thời liên tục tuyên truyền trong nhân dân tham gia bảo vệ rừng. 

NGỌC LAN

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Tuân thủ các tiêu chí tổ chức chợ hoa tết

Yêu cầu đặt ra cho các cơ quan chức năng TPHCM là phải đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông xung quanh khuôn viên địa điểm tổ chức các chợ hoa Tết Canh Tý 2020 sắp tới.

Quy hoạch kiến trúc

Nhà ở mất cân đối cung cầu

Đô thị tại Việt Nam hiện đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng giữa nguồn cung nhà ở sẵn có, với việc đáp ứng nhu cầu thực tế. Thị trường bất động sản (BĐS) đang có sự lệch pha khi nhiều chủ đầu tư không mặn mà lắm với phân khúc nhà ở bình dân. Trong khi các dự án cao cấp lại tỏ ra hấp dẫn khối doanh nghiệp (DN) BĐS.   

Phát triển bền vững

Sữa tươi organic Việt vững chân thị trường Singapore

Chỉ sau hơn 1 năm kể từ khi Việt Nam có trang trại bò sữa hữu cơ (organic) theo chuẩn Châu Âu vào năm 2017, Vinamilk đã nhanh chóng cho ra đời sản phẩm sữa tươi organic. Điều đáng nói, đến nay sản phẩm này đã tạo dựng chỗ đứng khá vững chắc tại thị trường Singapore - “tấm visa” để đưa sản phẩm này vươn ra thế giới.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.