NATO bí mật khen sức mạnh không quân Nga ở Syria

(SGGPO).- Russia Today dẫn nguồn tin từ truyền thông Đức cho biết trong bản báo cáo mật vừa công bố, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khen ngợi sức mạnh không quân Nga tại chiến trường Syria, đồng thời đánh giá những cuộc không kích của quân đội Nga là chính xác, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Các ước tính trong báo cáo này cũng cho rằng độ hiệu quả của các cuộc không kích do không quân Nga thực hiện lớn hơn so với các lực lượng NATO. Tuy số lượng máy bay chiến đấu mà Nga triển khai ở Syria kém hơn về mặt số lượng so với các máy bay được NATO triển khai nhưng do tổ chức nhiều đợt không kích hơn khiến hoạt động của chúng hiệu quả hơn.

Tài liệu mật kể trên cho biết, từ ngày 27-2 ( thời điểm lệnh ngừng bắn có hiệu lực) 40 máy bay chiến đấu Nga đóng thực hiện tới 75 chuyến xuất kích mỗi ngày. Trong khi đó các lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu, dù có tới 180 máy bay chiến đấu, lại chỉ thực hiện 20 vụ không kích mỗi ngày. Nga sử dụng nhiều máy bay chiến đấu hiện đại hơn NATO ở Syria. Ví dụ như loại máy bay chiến đấu Su-35. Hiệu quả các cuộc không kích cũng đến từ việc sử dụng dữ liệu do lực lượng tình báo trên không của Syria và lực lượng đặc nhiệm Nga gửi tới.

Máy bay chiến đấu S-35 của quân đội Nga. Ảnh:Reuters

Trong diễn biến khác, thủ lĩnh các nhóm đối lập ở Syria, vốn trước đây yêu cầu được bảo vệ trước cuộc tấn công của quân đội chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, nay đề nghị quân đội Nga bảo vệ họ khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo ( IS) tự xưng. Người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên tham chiến ở Syria của Nga, Trung tướng Sergei Kuralenko, cho biết Nga có thể đảm bảo an toàn cho thủ lĩnh các nhóm đối lập Syria và người đứng đầu chính quyền địa phương đã ký thỏa thuận chấm dứt chiến sự và bắt đầu quá trình hòa giải. Ông Kuralenko nhấn mạnh đây là một sự thay đổi, đồng thời bày tỏ quân đội Nga sẵn sàng dành cho phe đối lập ở Syria sự trợ giúp như vậy. Trung tâm hòa giải của Nga cũng thông báo đã có thêm 8 nhóm đối lập Syria trong tỉnh Latakia tham gia thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27-2, nâng tổng số các nhóm ký thỏa thuận ngừng bắn lên 30.

HOÀNG THANH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.