Nên mở rộng đối tượng sở hữu nhà cho Việt kiều

(SGGP).- Tại buổi góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 126 Luật Nhà ở và Điều 121 Luật Đất đai (gọi chung là dự thảo Luật sửa đổi) do đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức ngày 7-4, hầu hết các ý kiến đều cho rằng cần mở rộng hơn nữa các đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở để góp phần khuyến khích kiều bào tham gia cống hiến, xây dựng đất nước.

Nhiều ý kiến đề nghị, đối tượng nào có nhu cầu thì đều được mua nhà và không nên giới hạn. Để tránh đầu cơ, thì sẽ điều tiết bằng các chính sách thuế. Đại diện Sở Xây dựng cho rằng, nếu đã mở rộng đối tượng mua nhà thì nên mở rộng đối tượng sở hữu nhà tại Việt Nam luôn vì hiện nay các đối tượng trên đang vướng các hình thức sở hữu nhà.

Trên thực tế, một số Việt kiều đã có nhà ở Việt Nam trước đây (có các loại giấy tờ nhà cũ như giấy trắng, giấy hồng theo NĐ 60/CP…) nhưng vẫn chưa được đổi sang giấy hồng mới. Sở Tài nguyên-Môi trường đề nghị, Luật sửa đổi nên mở rộng và làm rõ hơn việc không chỉ cho Việt kiều mua nhà mà còn được mua đất tại các dự án để xây dựng nhà.

Cũng có ý kiến cho rằng, việc quy định các đối tượng Việt kiều có chuyên môn, kỹ năng đặc biệt, phải làm việc tại Việt Nam 3 tháng mới được mua nhà là không hợp lý vì đối tượng này nếu qua Việt Nam có làm việc cũng chỉ làm 2 tuần đến 1 tháng là nhiều, quy định thời hạn 3 tháng đối với đối tượng trên là rất khó…

Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Trần Du Lịch cho biết, hiện có khoảng 3 triệu Việt kiều. Trong số đó có khoảng 70% vẫn còn quốc tịch Việt Nam, 30% còn lại là người gốc Việt Nam. Theo ông, khi Luật Quốc tịch sửa đổi có hiệu lực thi hành (1-7-2009), 70% Việt kiều có quốc tịch Việt Nam sẽ được đăng ký quốc tịch trở lại.

Theo dự thảo Luật sửa đổi, các đối tượng này sẽ được mua nhà không giới hạn tại Việt Nam. Riêng đối tượng người gốc Việt được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực và đang tạm trú tại Việt Nam thì có quyền sở hữu một nhà riêng lẻ hoặc một căn hộ.  

H. NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ tín cho bền

- Lô vải thiều Bắc Giang chính vụ đầu tiên của xứ mình đã được người tiêu dùng Hà Lan mua và khen ngon. Những đơn hàng khác cũng tiếp tục đáp xuống xứ này và đi tiếp sang Pháp, Đức, Na Uy… Tiêu thụ tốt năm nay thì năm tới trái vải sẽ có cửa sáng ở trời Âu.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn