Bạn đọc viết

Nếu ai cũng như chú Năm Trung...

Người dân ở khu phố 6, phường 10, quận Phú Nhuận- không ai nhớ chính xác, chỉ biết là đã lâu lắm rồi, không kể thời tiết khô hay mưa, cứ vào hơn 4 giờ sáng, trên các ngõ, con hẻm, người ta lại thấy một ông già tầm thước, tóc bạc trắng, trong trang phục thể thao vừa đi vừa tập thể dục vừa tắt công tắc hệ thống đèn chiếu sáng công cộng.

Ông Năm đang đi tắt bóng đèn chiếu sáng công cộng tại các hẻm.

Ông già 75 tuổi đó là chú Lê Kim Trung, nhưng mọi người thường gọi ông bằng cái tên thân mật là Năm Trung. Ông Năm Trung nguyên là một cán bộ quân đội thuộc Cục Chính trị - Quân khu 7, tham gia cách mạng năm 1952 đến năm 1998 về hưu.

Khi được hỏi vì sao ông lại đi “vác tù và hàng tổng” như vậy, ông Năm Trung bộc bạch, sau khi được nghỉ theo chế độ, vết thương cũ tái phát, gây tai biến. Rất may tôi đã vượt qua nhưng cũng từ đó, tôi phải thường xuyên tập thể dục theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Vậy là hàng ngày, tôi đi bộ từ các con đường trong khu phố 6 phường 10, đến các con đường ở khu phố 1 – Tân Bình. Qua các đường Trương Quốc Dung – Hoàng Diệu – Đình Phú Nhuận, rồi đến Trần Hữu Trang – chùa Giác Ngạn – Đặng Văn Ngữ – Lê Văn Sĩ … và thấy một sự lãng phí rất lớn về điện. Nhiều nơi điện thắp sáng cả đến lúc mặt trời mọc, thậm chí thắp sáng luôn cho ngày hôm sau…

Thế rồi nhân dịp trong phường có cuộc vận động về tiết kiệm điện, tôi chợt nghĩ sao mình không kết hợp vừa đi tập thể dục, vừa tắt đèn, “nghe phổ biến nếu chiếu sáng công cộng giảm 50% lượng điện tiêu thụ, thì toàn TP tiết kiệm được 60 triệu kWh/năm; hộ gia đình nếu tắt bớt một bóng đèn 20W trong vòng 4 giờ thì toàn TP tiết kiệm được 35 triệu kwh/năm…”, lòng tôi càng thấy việc làm của mình thật có ý nghĩa.

Từ suy nghĩ đó mà ngần ấy năm, ông Năm Trung cứ “một công đôi việc”.  Rời căn nhà số 44 Trương Quốc Dung, phường 10 Phú Nhuận, nơi ông Năm đang ở, tôi nghĩ nếu ai cũng có ý thức tiết kiệm điện như ông Năm Trung – người thương binh hạng 4/4, với 52 năm tuổi Đảng thì phong trào tiết kiệm điện của TP sẽ đạt hiệu quả cao.

NGUYỄN THĂNG LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Vẫn có hàng chục ý kiến của cử tri TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An... quan tâm và đề nghị làm rõ việc xử lý vụ án Hồ Duy Hải, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án...

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Tối nay 27-10, dừng chạy một số tàu Thống Nhất do ảnh hưởng bão số 9

Do bão số 9 đang tiếp tục mạnh lên và có nguy cơ đổ bộ khu vực miền Trung, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa thông báo, từ tối nay 27-10, một số tàu Thống Nhất sẽ phải tạm dừng, một số tàu khu đoạn cũng phải điều chỉnh kế hoạch chạy tàu để tránh bão số 9, đảm bảo an toàn vận chuyển hành khách.

Quy hoạch

Tin buồn