New Zealand: Núi lửa phun trào, ít nhất 5 người chết

SGGP
Theo Cơ quan điều hành khẩn cấp quốc gia của New Zealand (Nema), ngày 9-12, núi lửa Whakaari trên đảo Trắng (White Island) phía Đông nước này bất ngờ phun trào làm ít nhất 5 người chết, 20 người bị thương và nhiều người mất tích.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết khoảng 100 khách du lịch đã ở gần khi núi lửa phun trào. Núi lửa Whakaari hoạt động mạnh nhất ở New Zealand, lần gần đây nhất phun trào là năm 2013.

Theo các quan chức New Zealand, công tác cứu hộ hiện chưa thể tiếp cận khu vực núi lửa vì cột tro bụi bốc cao gần 4km quá nguy hiểm. Thông tin liên lạc với đảo Trắng đã bị cắt đứt. Thủ tướng Ardern chiều 9-12 đã đến gần khu vực núi lửa để xem xét công tác cứu hộ. Chính quyền cho biết một khu vực cấm bay đã được thiết lập.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.