Nga diễu binh mừng 71 năm Ngày Chiến thắng phát xít

* Hơn 12 triệu người tham gia diễu hành "Trung đoàn Bất tử" tại hơn 50 quốc gia

Hôm nay 9-5, thủ đô Moscow và các TP Nga tổ chức các cuộc diễu binh và lễ hội, mừng Ngày Chiến thắng phát xít.

TASS cho biết, Tổng thống Vladimir Putin cùng Thủ tướng Dmitry Medvedev và các đại diện chính phủ đã tham dự cuộc diễu binh tại Quảng trường Đỏ ở Moscow.

Cuộc diễu binh bắt đầu từ 10 giờ sáng (14 giờ ngày 9-5 giờ VN), với sự tham dự của khoảng 10.000 quân nhân, 135 xe quân sự và 71 máy bay.

Năm nay, lần đầu tiên cuộc diễu binh có sự tham dự của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga và Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên có các nữ quân nhân tham gia diễu binh, là những nữ sinh viên sĩ quan của Đại học Quân sự - Bộ Quốc phòng Nga và Học viện Quân sự Wolsky.

Những hình ảnh trong cuộc diễu binh mừng 71 năm Ngày Chiến thắng phát xít ở thủ đô Moscow - Nga  ngày 9-5-2016. Ảnh: Sputnik

Sau cuộc diễu binh, Tổng thống Putin cùng các cựu chiến binh tưởng niệm những người đã ngã xuống trong Chiến tranh Thế giới II, đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh.

Năm nay, hơn 12 triệu người tham gia các cuộc diễu hành "Trung đoàn Bất tử" trong Ngày Chiến thắng 9-5 tại hàng trăm địa phương ở Nga và tại hơn 50 quốc gia, gồm Mỹ, Ukraine, các nước châu Âu.

Cuộc diễu hành quần chúng "Trung đoàn Bất tử" vào Ngày Chiến thắng, trong đó mọi người mang hình ảnh người thân đã tham gia Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945) và Chiến tranh Thế giới II (1939-1945) lần đầu tiên được tổ chức tại TP Tomsk ở Siberia, Nga, vào năm 2012. Năm 2013, "Trung đoàn Bất tử" được tổ chức tại 120 thành phố; năm 2014, tại 500 thành phố ở 7 quốc gia. Từ năm 2015, "Trung đoàn Bất tử" chính thức diễn ra trên toàn Nga trong Ngày Chiến thắng.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.