Kỷ niệm 60 năm ngày Chiến thắng phát xít

Nga: Duyệt binh, diễu hành tại Mátxcơva

Lễ diễu hành của các cựu chiến binh.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 9-5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Mátxcơva của Nga đã tổ chức trọng thể lễ duyệt binh và diễu hành kỷ niệm lần thứ 60 Chiến thắng phát xít (9-5-1945 - 9-5-2005).

Tham dự có Tổng thống Nga Vladimir Putin và hơn 50 Nguyên thủ và Thủ tướng các nước trên thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ George Bush, Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder, Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Sing, đông đảo khách mời quốc tế, đại diện các cựu chiến binh đã tham gia cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại (1941-1945) từ 15 nước Cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây và đại diện các cựu chiến binh từng tham gia cuộc chiến tranh chống phát xít từ 46 nước khác ở châu Âu và thế giới...

Sau lễ rước Ngọn Cờ Chiến Thắng đã được cắm trên nóc nhà Quốc hội Đức cách đây 60 năm, và 12 loạt đại bác chào mừng, hơn 7 nghìn quân nhân và 2.600 cựu chiến binh cùng 12 máy bay chiến đấu đã tham gia lễ duyệt binh và diễu hành mừng 60 năm Chiến thắng.

Lễ diễu binh.

Trong bài diễn văn tại lễ duyệt binh và diễu hành, Tổng thống Putin khẳng định các thế hệ nhân dân Xô-Viết đời đời ghi nhớ công lao của những người đã hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc Xô-Viết, bảo vệ nền tự do và độc lập của các dân tộc anh em cũng như công cuộc lao động quên mình của những người ở hậu phương.

Tổng thống Putin gọi Ngày Chiến thắng 9-5 là Ngày hội của hòa bình và chính nghĩa, là Ngày cái thiện thắng cái ác, Ngày tự do thắng bạo tàn và nhấn mạnh 60 năm đã trôi qua, nhưng ngày 9-5 hàng năm vẫn nhắc nhở chúng ta nhớ về cuộc chiến tranh tàn khốc đó và buộc chúng ta phải nhận thức rõ trách nhiệm trọng đại đối với sự nghiệp duy trì hòa bình thế giới.

Sau khi nêu rõ cuộc đấu tranh gian khổ và đầy hy sinh anh dũng của quân và dân Xô-Viết đã mất hàng chục triệu người con và bị tổn thất không thể bù đắp được, Tổng thống Putin đánh giá cao sự giúp đỡ và tình đoàn kết chiến đấu của các nước tham gia phe đồng minh chống phát xít gồm Mỹ, Anh, Pháp và các nước khác cũng như của các chiến sĩ chống phát xít của Đức và Italia.

Quảng trường Đỏ trong ngày lễ Chiến thắng.

Tổng thống Putin khẳng định ngày 9-5 là Ngày lễ thiêng liêng của tất cả các nước SNG, đối với các dân tộc Xô-viết, ngày này mãi mãi là ngày chiến công hiển hách của nhân dân, còn đối với các nước châu Âu và toàn hành tinh, đó là ngày cứu sống thế giới. Nga cam kết sẵn sàng xây dựng quan hệ với các nước láng giềng cùng tất cả các nước khác và hướng tới tương lai chung trên cơ sở tính đến các bài học của quá khứ. Tổng thống Putin cho rằng sự hòa giải mang tính lịch sử giữa nước Nga và nước Đức là một trong những thành quả có giá trị nhất của châu Âu sau chiến tranh và cần được phổ biến ra thế giới hiện đại.

Sau lễ duyệt binh và diễu hành, Nguyên thủ và Thủ tướng các nước đã đặt hoa tại Mộ chiến sĩ vô danh bên tường điện Kemli.

Tối 9-5, tại Mátxcơva và 11 thành phố được tặng danh hiệu thành phố Anh hùng tổ chức bắn pháo hoa mừng Chiến thắng.

H.N. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.