Nga - EU ký kết thỏa thuận giám sát khí đốt qua Ukraine

Thủ tướng CH Czech M.Topolanek (trái) và Thủ tướng Nga V.Putin trong cuộc gặp tại Novo-Ogaryovo.

Ngày 10-1, tại Novo-Ogaryovo (ngoại ô Mátxcơva), Thủ tướng Nga V.Putin đã có cuộc gặp với Thủ tướng CH Czech M.Topolanek-đại diện cho Liên minh châu Âu (EU)-để đàm phán về cuộc khủng hoảng khí đốt đang lan rộng.

Trong cuộc họp, 2 bên đã thống nhất, ký kết thỏa thuận triển khai các quan chức của EU đến giám sát việc vận chuyển khí đốt qua EU. Tuy nhiên, muốn Nga cung cấp trở lại khí đốt, Ukraine phải ký vào bản thỏa thuận về cơ chế giám sát khí đốt này.

Ông Putin cho rằng tình trạng căng thẳng như ngày hôm nay đều là lỗi của Ukraine khi không chấp nhận thỏa thuận mua bán khí đốt mà Nga đã đặt ra. Rất nhiều các quốc gia châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga đã phải đóng cửa các nhà máy, cho học sinh nghỉ học và cắt hệ thống sưởi ấm tại các gia đình.

Theo thông báo của Ukraine, nước này sẽ cung cấp 2 triệu m3 khí/ngày cho 2 quốc gia Bulgaria và Moldova bắt đầu từ ngày 10-1. Ukraine có nguồn dự trữ khí đốt đáng kể và cũng tự sản xuất được khí đốt, nhưng kể từ khi bị Nga cắt nguồn cung cấp ngày 1-1, Ukraine đã phải giảm lượng khí đốt dùng trong công nghiệp và dừng việc cấp nước nóng tại 2 thành phố ở nước này. 

V.C (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây