Nga không công nhận kết quả điều tra của Anh về cái chết cựu điệp viên FSB Alexander Litvinenko

(SGGPO).- Sau khi báo cáo điều tra cái chết của cựu điệp viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Litvinenko được Anh công bố ngày 21-1, Văn phòng Tổng thống Nga tuyên bố không công nhận bất kỳ phần nào của kết quả điều tra này như một phán quyết.

Alexander Litvinenko (phải), cùng một đồng nghiệp khi còn làm ở Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tại một cuộc họp báo ở Moscow, Nga, ngày 17- 11-1998. Ảnh: REUTERS

TASS dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga: "Thực tế là cuộc điều tra công khai dựa trên những dữ liệu mật của các cơ quan tình báo, các cơ quan này không được nêu tên, và phán xét dựa trên những dữ liệu tạm thời được đưa ra với quá nhiều từ "có thể" và "có lẽ". Những thuật ngữ như vậy không được phép trong thực tiễn tư pháp Nga, cũng không được phép trong thực tiễn tòa án các nước, và chắc chắn chúng tôi không thể công nhận bất kỳ phần nào của các kết quả điều tra này như một phán quyết".

Báo cáo điều tra dày 300 trang của Anh công bố ngày 21-1 cho rằng 2 công dân Nga, nghị sĩ Duma quốc gia Andrey Lugovoy và doanh nhân Dmitry Kovtun đã đầu độc Litvinenko bằng chất polonium-210 tại London năm 2006. Theo báo cáo, việc sử dụng polonium-210 ít nhất cho thấy sự liên quan ở cấp chính phủ vì chất phóng xạ này chỉ có thể được tạo ra từ lò phản ứng hạt nhân.

Thẩm phán Tòa án tối cao Anh, Sir Robert Owen, người đứng đầu cuộc điều tra đặc biệt này cho biết trong báo cáo: "Chiến dịch của FSB giết Litvinenko có lẽ đã được chấp thuận bởi ông Nicolai Patrushev, người đứng đầu FSB lúc đó, và cả bởi Tổng thống Putin. Tôi đã kết luận rằng có một khả năng lớn rằng Lugovoy đã đầu độc Litvinenko theo chỉ thị của FSB. Tôi đã tiếp tục kết luận rằng Kovtun cũng đã hành động theo chỉ thị của FSB".

Nga đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc liên quan cái chết của Litvinenko. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Mariya Zakharova ngày 21-1 tuyên bố: "Những hành động của phía Anh tạo một tiền lệ nguy hiểm của việc sử dụng các cơ chế pháp lý nội địa cho cuộc điều tra mang tính chính trị và không minh bạch với các kết quả đã xác định trước, hoàn toàn thay thế cho thủ tục tố tụng khách quan bình thường".

Litvinenko (sinh năm 1962) từng là nhân viên FSB, chạy sang Anh năm 2000 và được tị nạn chính trị năm 2001. Ông chết tại London do triệu chứng nhiễm xạ cấp ngày 23-11-2006, ba tuần sau khi uống trà có chất phóng xạ polonium-210. Tuy nhiên hoàn cảnh cái chết của Litvinenko chưa được xác định cho đến nay. Các luật sư của vợ Litvinenko thừa nhận trước khi chết Litvinenko từng làm việc cho các cơ quan tình báo của Anh (MI-6) và Tây Ban Nha trong nhiều năm, theo TASS.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.