Nga không công nhận kết quả điều tra của Anh về cái chết cựu điệp viên FSB Alexander Litvinenko

(SGGPO).- Sau khi báo cáo điều tra cái chết của cựu điệp viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Litvinenko được Anh công bố ngày 21-1, Văn phòng Tổng thống Nga tuyên bố không công nhận bất kỳ phần nào của kết quả điều tra này như một phán quyết.

Alexander Litvinenko (phải), cùng một đồng nghiệp khi còn làm ở Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tại một cuộc họp báo ở Moscow, Nga, ngày 17- 11-1998. Ảnh: REUTERS

TASS dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga: "Thực tế là cuộc điều tra công khai dựa trên những dữ liệu mật của các cơ quan tình báo, các cơ quan này không được nêu tên, và phán xét dựa trên những dữ liệu tạm thời được đưa ra với quá nhiều từ "có thể" và "có lẽ". Những thuật ngữ như vậy không được phép trong thực tiễn tư pháp Nga, cũng không được phép trong thực tiễn tòa án các nước, và chắc chắn chúng tôi không thể công nhận bất kỳ phần nào của các kết quả điều tra này như một phán quyết".

Báo cáo điều tra dày 300 trang của Anh công bố ngày 21-1 cho rằng 2 công dân Nga, nghị sĩ Duma quốc gia Andrey Lugovoy và doanh nhân Dmitry Kovtun đã đầu độc Litvinenko bằng chất polonium-210 tại London năm 2006. Theo báo cáo, việc sử dụng polonium-210 ít nhất cho thấy sự liên quan ở cấp chính phủ vì chất phóng xạ này chỉ có thể được tạo ra từ lò phản ứng hạt nhân.

Thẩm phán Tòa án tối cao Anh, Sir Robert Owen, người đứng đầu cuộc điều tra đặc biệt này cho biết trong báo cáo: "Chiến dịch của FSB giết Litvinenko có lẽ đã được chấp thuận bởi ông Nicolai Patrushev, người đứng đầu FSB lúc đó, và cả bởi Tổng thống Putin. Tôi đã kết luận rằng có một khả năng lớn rằng Lugovoy đã đầu độc Litvinenko theo chỉ thị của FSB. Tôi đã tiếp tục kết luận rằng Kovtun cũng đã hành động theo chỉ thị của FSB".

Nga đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc liên quan cái chết của Litvinenko. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Mariya Zakharova ngày 21-1 tuyên bố: "Những hành động của phía Anh tạo một tiền lệ nguy hiểm của việc sử dụng các cơ chế pháp lý nội địa cho cuộc điều tra mang tính chính trị và không minh bạch với các kết quả đã xác định trước, hoàn toàn thay thế cho thủ tục tố tụng khách quan bình thường".

Litvinenko (sinh năm 1962) từng là nhân viên FSB, chạy sang Anh năm 2000 và được tị nạn chính trị năm 2001. Ông chết tại London do triệu chứng nhiễm xạ cấp ngày 23-11-2006, ba tuần sau khi uống trà có chất phóng xạ polonium-210. Tuy nhiên hoàn cảnh cái chết của Litvinenko chưa được xác định cho đến nay. Các luật sư của vợ Litvinenko thừa nhận trước khi chết Litvinenko từng làm việc cho các cơ quan tình báo của Anh (MI-6) và Tây Ban Nha trong nhiều năm, theo TASS.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.