Ngăn chặn giải quyết mâu thuẫn qua mạng

SGGP
Gần đây, một số vụ hẹn đánh nhau qua trao đổi trên mạng xã hội đã xảy ra tại nhiều tỉnh thành. Thực trạng này đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình trật tự an toàn xã hội, cuộc sống bình yên của nhân dân. Để kịp thời ngăn chặn các vụ gây rối trật tự công cộng, đòi hỏi lực lượng công an tăng cường hơn nữa công tác nghiệp vụ để nắm bắt tình hình…

Cách đây vài ngày, anh T.V.Đ. và bạn đang ngồi uống nước ở quán trà sữa trên đường Nguyễn Bình, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TPHCM, bất ngờ bị một nhóm thanh niên vây đánh. Anh Đ. bị đứt gân tay trái, đầu bị đa chấn thương. Bạn anh cũng bị thương tích nhiều nơi.

Ngăn chặn giải quyết mâu thuẫn qua mạng ảnh 1 Hình ảnh nhóm đối tượng côn đồ cầm hung khí truy sát khiến 2 người bị thương ở đường Nguyễn Bình, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TPHCM

Công an huyện Nhà Bè xác định vụ ẩu đả này xuất phát từ mâu thuẫn đặt và giao hàng ăn qua mạng xã hội; các đối tượng đã sử dụng mạng xã hội để thách thức, rủ rê, lôi kéo nhau gây rối trật tự công cộng… Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, đã có hàng trăm vụ án, vụ gây rối tương tự xuất phát qua mạng xã hội. Do đó, việc phát hiện và ngăn ngừa từ đầu có ý nghĩa rất lớn trong hạn chế tội phạm.

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Mỹ, Phó trưởng Công an huyện Nhà Bè, trong các vụ việc mâu thuẫn nếu các đối tượng bình tĩnh, biết cư xử hòa nhã, trao đổi thẳng thắn và giải quyết rốt ráo, chắc chắn những sự cố đáng tiếc đã không xảy ra. Tuy nhiên, các bạn trẻ ít chấp nhận xử lý theo hướng ôn hòa mà thích “gọi bè, kết nhóm” để giải quyết. 

Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Trưởng phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TPHCM, cho biết, nhiều vụ việc hẹn hò, đánh nhau qua mạng xã hội đã được các đơn vị nghiệp vụ phát hiện và xử lý ngay từ đầu, do vậy không xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Nhiều vụ việc xảy ra đã được các cơ quan nghiệp vụ điều tra và triệt phá nhanh chóng. Đối với các thông tin, vụ việc “nóng”, lực lượng sẵn sàng hỗ trợ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiệu quả, góp phần bảo vệ an ninh trật tự thành phố.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân miền Bắc trở lại làm việc trong tâm dịch

Công nhân miền Bắc trở lại làm việc trong tâm dịch

Từ ngày 16-2 đến nay, tại các nhà máy, khu công nghiệp ở Hà Nội và miền Bắc, kể cả tại các tỉnh thành nằm trong tâm dịch, đang phải thực hiện giãn cách xã hội như: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… công nhân và người lao động đã trở lại làm việc như thường lệ. 

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.