Ngân hàng ADN ngăn chặn buôn lậu động vật hoang dã

SGGP
Bộ trưởng Môi trường Australia Susan Ley vừa cho biết, chính phủ nước này sẽ chấp thuận các kiến nghị của Công ty Kiểm toán độc lập KPMG liên quan đến giấy phép xuất khẩu các loài động vật, nhất là động vật quý hiếm. 

Loài vẹt mũ miện tím của Australia có nguy cơ tuyệt chủng

Loài vẹt mũ miện tím của Australia có nguy cơ tuyệt chủng

Chính phủ Australia từ lâu khuyến nghị nên thiết lập một cơ sở dữ liệu ADN về dòng dõi di truyền của mọi loài động vật được nhập khẩu và xuất khẩu từ Australia, cho phép các cơ quan chức năng theo dõi tốt hơn các loài động vật và trấn áp bọn buôn lậu động vật hoang dã. Báo cáo của KPMG cho biết, nhiều loài bị đe dọa diệt chủng như vẹt mào đen bóng và vẹt mũ miện tím đang bị xuất khẩu qua thị trường chợ đen.

KPMG khuyến cáo chính phủ thành lập ngân hàng dữ liệu ADN của các loài chim trước khi mở rộng ra tất cả các loài động vật khác. Bà Ley đã chỉ định một kiểm toán viên để điều tra ngay trong bộ của mình liên quan đến quyết định của các quan chức bộ trong vụ hàng trăm con vẹt thuộc diện đang gặp nguy cơ tuyệt chủng được xuất khẩu sang Đức trong 3 năm qua. Theo báo cáo của KPMG, hàng trăm con vẹt có nguy cơ tuyệt chủng đã được Australia xuất khẩu cho Hiệp hội Bảo tồn các loài vẹt bị đe dọa (ACTP) có trụ sở tại Berlin. Sau đó, người ta phát hiện ra rằng ACTP do Martin Guth điều hành. Guth là kẻ lừa đảo bị kết án vì đã  bán các loài chim quý với giá hàng trăm ngàn USD.

Australia và Đức là các bên tham gia Công ước quốc tế về buôn bán động vật có nguy cơ tuyệt chủng, văn kiện điều chỉnh hoạt động xuất nhập khẩu các loại chim hoang dã quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Luật pháp Australia quy định cấm xuất khẩu các loài động vật bản địa vì mục đích thương mại. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.