Ngân hàng ADN ngăn chặn buôn lậu động vật hoang dã

SGGP
Bộ trưởng Môi trường Australia Susan Ley vừa cho biết, chính phủ nước này sẽ chấp thuận các kiến nghị của Công ty Kiểm toán độc lập KPMG liên quan đến giấy phép xuất khẩu các loài động vật, nhất là động vật quý hiếm. 

Loài vẹt mũ miện tím của Australia có nguy cơ tuyệt chủng

Loài vẹt mũ miện tím của Australia có nguy cơ tuyệt chủng

Chính phủ Australia từ lâu khuyến nghị nên thiết lập một cơ sở dữ liệu ADN về dòng dõi di truyền của mọi loài động vật được nhập khẩu và xuất khẩu từ Australia, cho phép các cơ quan chức năng theo dõi tốt hơn các loài động vật và trấn áp bọn buôn lậu động vật hoang dã. Báo cáo của KPMG cho biết, nhiều loài bị đe dọa diệt chủng như vẹt mào đen bóng và vẹt mũ miện tím đang bị xuất khẩu qua thị trường chợ đen.

KPMG khuyến cáo chính phủ thành lập ngân hàng dữ liệu ADN của các loài chim trước khi mở rộng ra tất cả các loài động vật khác. Bà Ley đã chỉ định một kiểm toán viên để điều tra ngay trong bộ của mình liên quan đến quyết định của các quan chức bộ trong vụ hàng trăm con vẹt thuộc diện đang gặp nguy cơ tuyệt chủng được xuất khẩu sang Đức trong 3 năm qua. Theo báo cáo của KPMG, hàng trăm con vẹt có nguy cơ tuyệt chủng đã được Australia xuất khẩu cho Hiệp hội Bảo tồn các loài vẹt bị đe dọa (ACTP) có trụ sở tại Berlin. Sau đó, người ta phát hiện ra rằng ACTP do Martin Guth điều hành. Guth là kẻ lừa đảo bị kết án vì đã  bán các loài chim quý với giá hàng trăm ngàn USD.

Australia và Đức là các bên tham gia Công ước quốc tế về buôn bán động vật có nguy cơ tuyệt chủng, văn kiện điều chỉnh hoạt động xuất nhập khẩu các loại chim hoang dã quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Luật pháp Australia quy định cấm xuất khẩu các loài động vật bản địa vì mục đích thương mại. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.