Ngân hàng Mexico tăng lãi suất kỷ lục

SGGP
Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) vừa tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm lên 9,25%, mức cao nhất trong lịch sử nước này nhằm kiểm soát lạm phát hiện ở mức cao nhất trong hơn 2 thập niên. 

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Mexico. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Mexico. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Đây là lần thứ 11 liên tiếp ngân hàng này tăng lãi suất và lần thứ 3 liên tiếp tăng ở mức này. 

Thông báo của Banxico nêu rõ, quyết định này dựa trên tình hình lạm phát cao do đại dịch Covid-19, xung đột địa chính trị trên thế giới và khả năng lạm phát gây ra những ảnh hưởng lớn hơn đối với nền kinh tế. Banxico dự báo tỷ lệ lạm phát trong quý 4-2022 là 8,6%, cao hơn so với mức 8,1% được đưa ra trước đó.

Ngoài ra, Banxico dự báo tăng trưởng kinh tế trong quý 3 năm nay sẽ chậm lại so với mức tăng trưởng ghi nhận trong nửa đầu năm. Lạm phát trong tháng 8 của nền kinh tế lớn thứ 2 tại khu vực Mỹ Latinh là 8,7%, cao hơn rất nhiều so với mục tiêu ngân hàng trung ương đề ra là 3%. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.