Ngày 10-3-2014: công bố danh sách những trường Đại học, Cao đẳng thi chung, thi riêng

Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga.

(SGGPO). - Sáng nay, 26-12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga cùng lãnh đạo các cục, vụ chức năng  của Bộ đã tham dự buổi tọa đàm về công tác tuyển sinh đại học-cao đẳng (ĐH-CĐ) năm 2014 do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức. Tại đây lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định, tuyển sinh riêng không phải là cách để cứu các trường đại học ngoài công lập, để giúp các trường lấp đầy nguồn tuyển mà là việc bắt buộc phải làm để đổi mới giáo dục đại học, nâng cao chất lượng đào tạo.

Bộ GD-ĐT cho biết, đến 10-2 là hạn cuối cùng các trường nộp đề án. 10-3 Bộ sẽ công bố danh sách những trường thi chung, thi riêng. Bộ cũng sẽ công bố đầy đủ thông tin trong cuốn những điều cần biết ĐH-CĐ 2014.

* Phóng viên: Bộ GD-ĐT đã công bố năm 2014 các trường có thể tuyển sinh riêng. Nhưng để hỗ trợ các trường chưa kịp chuẩn bị phương án tuyển sinh riêng, Bộ vẫn tổ chức kỳ thi ĐH-CĐ 3 chung từ nay đến hết năm 2017?

*Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Tuyển sinh chung có nhiều ưu điểm, nhưng đã đến lúc phải thay đổi. Từ 3 năm trước, khi chưa có Luật Giáo dục đại học cũng như Nghị quyết 29 của TƯ Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, bộ đã yêu cầu các trường xây dựng đề án tuyển sinh riêng. Chúng ta thực hiện tuyển sinh riêng để phù hợp với việc thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông, đó là chuyển từ dạy kiến thức sang phát triển năng lực học sinh. Tuyển sinh riêng cũng nhằm thực hiện tự chủ đại học, để các trường kiểm tra được năng lực học sinh phù hợp với đào tạo của mình. Thi ĐH-CĐ 3 chung đã hết sứ mệnh lịch sử của nó. Học sinh sẽ phải thay đổi cách học, không phải là tích lũy kiến thức nữa mà là chuyển biến kiến thức thành năng lực, kỹ năng của mình.

Tuy nhiên, tuyển sinh riêng sẽ khác với trước kia, không phải là cách làm trong quá khứ. Vì các trường sẽ phải tìm cách tuyển sinh riêng để phù hợp với việc kiểm tra năng lực học sinh, phù hợp với chuyên ngành đào tạo.

* Trong 3 năm tới vẫn thi 3 chung?

* Nếu dừng ngay thi 3 chung sẽ gây sốc cho xã hội, xáo trộn, gây lo lắng cho học sinh. Vì vậy phải có lộ trình nhất định, Nhật Bản mất 5 năm để thay đổi việc tuyển sinh của họ. Chúng ta đặt ra 3 năm để xã hội làm quen, các trường có thời gian chuẩn bị, học sinh cũng làm quen với cách học mới để thi tuyển. Những em học sinh lớp 10 vào năm sau sẽ phải thích nghi với cách học mới, giáo dục phổ thông cũng thay đổi để từ năm 2017 bắt đầu thí sinh thực hiện thi tuyển riêng vào các trường.

*Việc Bộ thông báo ngay trong năm 2014 các trường có thể tuyển sinh riêng đang khiến các thí sinh rất hoang mang?

*3 năm tới vẫn thi chung để giúp các trường chưa kịp chuẩn bị, vì thế phụ huynh, học sinh không nên quá lo lắng. Riêng năm nay, đến 10-2 là hạn cuối cùng các trường nộp đề án. 10-3 Bộ sẽ công bố danh sách những trường thi chung, thi riêng. Bộ cũng sẽ công bố đầy đủ thông tin trong cuốn những điều cần biết ĐH-CĐ 2014.

*Khi thực hiện tuyển sinh riêng, có cánh cửa nào để phù hợp với học sinh giỏi một môn toán chẳng hạn nhưng không giỏi về hóa, lý?

*Thí sinh sẽ có rất nhiều cơ hội. Vì Bộ không bắt buộc các trường phải thi theo khối. Vì ngoài thi, trường có thể phỏng vấn, xét tuyển. Vì thế một học sinh giỏi toán nhưng không mạnh về các môn khác có thể lựa vào trường có phương án tuyển sinh là chọn phỏng vấn, đánh giá các môn khác ngoài việc thi môn toán. Đó là cách làm mới của các trường, khác với truyền thống. Nên sẽ có nhiều cơ hội cho những thí sinh có năng lực, sở trường riêng.

Cách thi riêng sẽ yêu cầu học sinh có kiến thức tổng hợp, vì các trường sẽ chú trọng kiểm tra năng lực học sinh, hiểu biết toàn diện, vì thế học sinh phải học toàn diện, biết biến kiến thức được học thành kiến thức của riêng mình, những hiểu biết tổng hợp về các lĩnh vực, vì nhà trường sẽ tuyển sinh rất đa dạng.

Ngày 10-3-2014 Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố danh sách những trường Đại học, Cao đẳng thi chung, thi riêng. Trong ảnh, thí sinh trao đổi sau giờ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Ảnh: Mai Hải

*Bộ yêu cầu các trường tuyển sinh riêng thì không được sử dụng kết quả thi 3 chung để xét tuyển. Vậy có mâu thuẫn với phương thức vừa thi tuyển vừa xét tuyển? Vì không lẽ thí sinh thi chung lại không đủ chuẩn để xét tuyển vào các trường

*Không thể dùng kết quả thi chung để lấp đầy nguồn tuyển của các trường. Không phải  các trường thi riêng để tuyển thí sinh, rồi thiếu thì lấy 3 chung. Như thế không có ý nghĩa của tuyển sinh riêng. Nếu làm như thế thì 3 năm nữa, khi không còn 3 chung thì các trường lấy đâu ra mà xét?. Đây là tính cho cả lâu dài. Các trường phải tính lâu dài. Bộ không gây khó khăn cho các trường. Có thể cách làm của ĐH FPT là ổn, tức trường sơ tuyển trước, tuyển chọn trước, kết quả thi 3 chung chỉ là một trong điều kiện bắt buộc.

*Các trường nhiều khoa thì có thể thi riêng cho những ngành đặc thù, còn lại vẫn chung?

*Đúng thế. Nếu thi riêng được ngành nào thì thi luôn. Còn lại có thể sử dụng 3 chung cho trong 3 năm tới.

* Nhiều thí sinh lo năm trước thiếu nửa điểm, năm nay nếu thi riêng thì không còn cơ hội xét tuyển vào các trường thi chung. Vậy cơ hội mất đi nhiều?

*Năm nay cơ hội vào ĐH lớn hơn các năm, vì vẫn thi 3  chung. Các trường thi riêng sẽ có đợt thi tuyển. Cơ hội lớn hơn vì các em có thể vừa thi chung, vừa thi riêng nếu không trùng nhau, Nhưng học sinh cần xác định đúng năng lực, yêu thích nghề nghiệp của mình để chọn đúng trường, đúng ngành.

*Quy định cộng điểm ưu tiên cho khu vực đã thực hiện 20 năm nay, trong khi điều kiện đã thay đổi nhiều. Nhiều vùng có điều kiện kinh  tế-xã hội tốt hơn thì thí sinh lại được cộng điểm ưu tiên. Vậy tới đây sẽ thay đổi thế nào?

*Bộ đang rà soát để có sự thay đổi, thay đổi cả về khu vực, đối tượng, tuyển thẳng. Bộ đã rà soát và dự kiến điều chỉnh. Sau hội nghị tuyển sinh ĐH-CĐ ngày 28-12 tới sẽ công bố chính thức. Việc cộng điểm ưu tiên áp dụng cho cả trường tuyển sinh riêng và chung.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT: Thi chung của Bộ và thi riêng của từng trường là cách tuyển, 2 thang đánh giá khác nhau. Nếu cho sử dụng chung kết quả thì không phù hợp, không công bằng. Mục đích giao tự chủ tuyển sính không phải giúp các trường có thêm nguồn tuyển mà quan trọng là để các trường tìm ra cách tuyển sinh phù hợp với phương thức đào tạo.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Việt Nam muốn trở thành “con rồng, con hổ” thì 20 năm tới đây phải duy trì tăng trưởng 7,5%/năm, liệu chúng ta có làm được không? Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam. Bạn bè quốc tế cũng chỉ đến giúp khi chúng ta còn khát khao giàu mạnh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.