Ngày đầu tiên chuyển đăng ký xe về quận, huyện: người mừng, người thất vọng

- Ở Củ Chi: Chỉ vài phút làm thủ tục là có ngay biển số mới

Sáng 16-4, công an các quận 9, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe gắn máy. Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên, các điểm đăng ký này rất vắng vẻ do số lượng xe mới đến đăng ký không nhiều. Trong khi đó, nhu cầu sang tên, đổi chủ nhiều thì người dân vẫn phải về các điểm đăng ký xe trước đây.

  • Chỉ mất vài phút

Người dân đang thực hiện công tác bốc biển số ngẫu nhiên tại Đội đăng ký xe Công an huyện Củ Chi. Ảnh: H.P.

Nét đáng ghi nhận là hầu hết các điểm tiếp nhận đăng ký xe gắn máy tại quận 9 và các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh đều được xây dựng mới, thoáng mát và khang trang. Đến 10 giờ ngày 16-4, Đội tiếp nhận đăng ký xe tại huyện Hóc Môn vẫn chưa nhận được một thủ tục đăng ký mới nào. Phần đông người dân đến xem bảng hướng dẫn thủ tục và gặp gỡ cán bộ để được hướng dẫn.

Thượng tá Mai Thế Vinh, Phó Công an huyện Hóc Môn cho biết: “Với những điều kiện sẵn có, chúng tôi sẽ cố gắng rút ngắn thời gian đăng ký xe từ 3 ngày xuống còn 2 ngày”. Cửa tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe mới tại huyện Củ Chi cũng khá vắng vẻ. Đến hết giờ làm việc buổi sáng, đơn vị này đã tiếp nhận khoảng 20 hồ sơ đăng ký mới.

Cầm biển số mới trên tay, bà Nguyễn Thị Hiệp, nhà ở khu phố 2, thị trấn Củ Chi phấn khởi nói: “Tôi mua xe từ ngày 10-4, nhưng nghe nói 16-4 được đăng ký tại huyện nên đã chờ. Tôi chỉ mất vài phút làm thủ tục là có biển số mới. Cách đây vài tháng, tôi mua một chiếc xe mới và phải mất cả ngày trời đi mấy chục cây số về tận 282 Nơ Trang Long, Bình Thạnh để đăng ký; vài ngày sau phải quay lại đó nhận “cạc-vẹt”!”.

  • Mừng hụt!

Chiều 16-4, Thượng tá Võ Văn Vân, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an TPHCM cho biết: “Số lượng xe mới đăng ký tại 6 điểm mới trong ngày đầu tiên chưa được thống kê nhưng chắc chắn không nhiều. Thông tư 01 quy định không được thay đổi biển số khi sang tên, đổi chủ do vậy người dân vẫn phải về các điểm đã đăng ký để làm phiếu sang tên di chuyển giống trường hợp xe chuyển vùng. Toàn bộ hồ sơ đó sẽ được niêm phong kín trong bì thư và người dân có thể cầm trở về địa phương đăng ký tiếp. Số lượng hồ sơ đăng ký xe chuyển về các quận, huyện đang rất khó khăn. Cụ thể, chỉ tính riêng huyện Củ Chi với gần 100.000 hồ sơ thì công an huyện này phải có đủ nơi lưu giữ. Phòng CSGT và các quận, huyện họp bàn giải pháp và có công văn đề nghị Bộ Công an hỗ trợ trong vài ngày tới”.

H.P.

Tuy nhiên, việc sang tên, đổi chủ thì vẫn còn rất gian nan. Trong ngày 16-4, phần đông các hồ sơ sang tên, đổi chủ đều không thể giải quyết tại 6 quận, huyện trên. Lý do đơn giản là hồ sơ gốc của các loại phương tiện vẫn còn nằm ở các điểm đăng ký xe trước đây. Vì vậy mà những trường hợp sang tên hay làm lại “cạc-vẹt” (do bị mất) đều phải trở về nơi đã cấp.

Anh Nguyễn Văn Bờ, nhà ở xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi thất vọng cầm xấp hồ sơ bước ra khỏi điểm đăng ký, cho biết: “Tôi mới mua xe của một người bạn ở quận Bình Thạnh hồi đầu tháng 4-2007. Nghe nói ngày 16-4 Công an TP sẽ tổ chức tiếp nhận đăng ký xe tại huyện nhà nên tôi chờ.

Đến hôm nay đi làm thủ tục mới biết là không làm được. Theo hướng dẫn, tôi phải về 282 Nơ Trang Long, Bình Thạnh lấy toàn bộ hồ sơ đem về huyện Củ Chi. Việc này lẽ ra là việc nội bộ của mấy ông CSGT chứ đâu phải của người dân”. Trường hợp của anh Bờ ở Củ Chi chỉ là một trong hàng chục vụ mà chúng tôi đã ghi nhận tại các quận, huyện.

Với tất cả những lý do kể trên, việc đăng ký sang tên, đổi chủ vẫn giữ nguyên như cũ. Vì thế, niềm vui của người dân dường như vẫn chưa trọn vẹn.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: