Nghĩ lớn, bay xa

SGGP

- Có vẻ như các doanh nghiệp khởi nghiệp xứ mình đã không còn hào hứng như vài năm trước? Cũng ít thấy thông tin xôm tụ về dự án công nghệ gọi được vốn ở quy mô lớn? Hay là từ hăng hái, nhiều người đã “mất lửa”?

- Bề mặt thì lặng sóng thế thôi, chứ bên trong vẫn có nhiều diễn biến sôi động. Có hàng chục doanh nghiệp khởi nghiệp Việt tìm được nhà đầu tư đồng hành với số vốn 2-5 triệu USD. Đó là các dự án về giải pháp công nghệ cao cho thanh toán trực tuyến, giáo dục, y tế, kho vận… Hay hơn nữa là một số nhà khởi nghiệp đã nhận được hỗ trợ về chip xử lý tiên tiến, hoặc phần cứng theo đặt hàng riêng. Những nền tảng này giúp tiến trình đi đến kết quả được rút ngắn.

- Vậy liệu có thể hy vọng từ đây, trong tương lai gần sẽ xuất hiện những “kỳ lân công nghệ” (doanh nghiệp được định giá từ tỷ USD trở lên)? 

- Dự báo về tương lai luôn có khoảng cách lớn so với thực tế xảy ra. Để trở thành kỳ lân, doanh nghiệp đó phải có phát kiến lớn về công nghệ, đáp ứng nhu cầu đột biến mới mẻ. Ngoài ra, thành công còn tùy thuộc vào “khẩu vị” của các nhà đầu tư chịu bỏ vốn ban đầu và sự hứng thú của khách hàng. Có những điều đó rồi sẽ xác tín về cơ hội. Muốn vượt qua được những đào thải khắc nghiệt của thị trường, phải có thực lực mới nghĩ lớn để bay xa.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Xây dựng đội ngũ cán bộ không tham nhũng, tiêu cực

Xây dựng được đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới; đủ sức và dũng cảm đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực là yêu cầu không chỉ cấp bách mà còn mang tính chiến lược đối với công cuộc “giặc nội xâm” hiện nay. 
" />