Nghĩa tình mùa dịch

SGGP
Các tỉnh Đông Nam bộ đang căng mình phòng chống dịch, từ y bác sĩ tuyến đầu đến nhân sự ở các chốt phong tỏa, cách ly y tế cùng người dân đang rất khó khăn. Thời điểm này, đã xuất hiện nhiều hoạt động chia sẻ, đậm nghĩa tình.

Ngày đầu tháng 6, dù nắng nóng nhưng ngay từ cổng UBND phường Vĩnh Phú, TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) hàng chục gia đình khó khăn, người bán vé số dạo đã xếp hàng trật tự, chờ đến lượt nhận gạo. Lãnh đạo UBND phường An Phú, TP Thuận An, cho hay, ngay khi áp dụng giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, phường đã được mạnh thường quân tài trợ 1 cây ATM gạo (khoảng 30 triệu đồng). Chỉ sau 8 tiếng, phường đã quyên góp gần 1 tấn gạo, nhà hảo tâm từ TPHCM, Hà Nội đã chung tay góp gạo để cây ATM hoạt động dài hơi hơn. 

Chị Đoàn Thùy Dương, chủ nhà trọ và đại lý vé số tại phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), cho biết: “Gia đình tôi có 80 phòng trọ nhưng đa phần là người khá giả thuê nên năm nay không miễn giảm như các đợt dịch trước. Tôi tập trung mua gạo, nhu yếu phẩm hỗ trợ người bán vé số. Hiện tôi đã chuẩn bị 10 tấn gạo để tặng người nghèo, người bán vé số. Đối với những cô bác phải nghỉ bán vé số, chúng tôi hỗ trợ ngay 1 thùng mì, nước mắm, nước tương”. 

Có trực tiếp chứng kiến mới cảm nhận được sự vất vả của lực lượng tham gia phòng chống dịch. Giữa nắng trưa gay gắt, hay đêm ôm khuya khoắt, khi nghe thông báo ca nghi mắc là họ nhanh chóng thiết lập hàng rào, khu vực lấy mẫu, chuẩn bị hậu cần và thay phiên nhau túc trực suốt 24/24 giờ. Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP Thuận An, cho biết, lực lượng tuyến đầu rất vất vả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là y tế, công an, quân sự với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Để động viên anh em, ngoài trách nhiệm của ban ngành, đoàn thể rất cần sự chung tay chia sẻ của cộng đồng”.

Quán cà phê ven QL 13 (xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, Bình Phước) của gia đình chị Lục Thị Nga trước đây thu nhập hơn 2 triệu đồng/ngày, nay chị sẵn sàng cho chính quyền địa phương mượn làm chốt kiểm soát dịch Covid-19. Chị nói: “Quán cà phê có mái che nên anh em làm nhiệm vụ đỡ vất vả hơn, chúng tôi coi đó là trách nhiệm để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh”. Hay bà Ngô Thị Chi (ngụ xã Minh Lập), dù cuộc sống còn khó khăn nhưng hàng ngày vẫn nấu 100 phần cơm gửi tặng các lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch. Cựu chiến binh Nguyễn Thị Hồng Tươi, Giám đốc Công ty B58 (TP Đồng Xoài), ủng hộ 2 tỷ đồng cho lực lượng trực tiếp chống dịch. Hội Nông dân tỉnh Bình Phước hỗ trợ nông dân trong tỉnh tiêu thụ 500kg bưởi, 2 tấn dưa lưới và 24 tấn hành tím của nông dân Sóc Trăng… Đến nay, toàn tỉnh Bình Phước đã thành lập đội phản ứng nhanh từ huyện tới cơ sở với 10.216 thành viên, kiểm tra, đôn đốc và kêu gọi toàn dân tham gia chống dịch. Bình Phước đã kêu gọi hỗ trợ hơn 23 tỷ đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19.

XUÂN TRUNG - HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến