Nghĩa trang trong khu dân cư

Quận 2 (TPHCM) được quy hoạch, xây dựng thành một khu đô thị phát triển bậc nhất TPHCM. Tại đây đã hình thành trung tâm hành chính và các khu dân cư với nhiều tòa cao ốc hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình đô thị hóa, đang có sự bất cập: nhiều nghĩa trang nằm lọt giữa khu dân cư.

18 nghĩa trang với 16.000 ngôi mộ

Đó là con số quá lớn, không ổn ở một quận. Những nghĩa trang và phần mộ này đã có từ thời quận 2 còn là vùng nông thôn ngoại thành. Đến khi đô thị hóa, việc giải tỏa, quy hoạch lại nghĩa trang không phải là chuyện dễ làm, nhưng không thể cứ kéo dài cảnh nghĩa trang, phần mộ nằm giữa khu dân cư. Phường Bình Trưng Đông là nơi tập trung nhiều nghĩa trang nhất quận 2. Tại đây, phố phường đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Các tuyến đường và hẻm đã được tráng bê tông, nhưng chuyện người sống và người chết ở chung trở thành chuyện đáng lo ngại về chất lượng cuộc sống nơi đây.

Bà Ngô Thị Mỹ (ngụ đường 42, phường Bình Trưng Đông) nói: “Chắc hẳn ở TPHCM không có phường nào nhiều nghĩa trang như phường này đâu. Nhiều người bảo nơi đây là “khu phố của những người quá cố”, vì hầu như trên con đường nào cũng đều có một nghĩa trang”. Bà Mỹ đã chịu khó đưa chúng tôi đi thăm các nghĩa trang thuộc địa bàn phường Bình Trưng Đông. Nằm cuối đường Số 39 (khu phố 5) có Nghĩa trang Cây Cám với hàng trăm ngôi mộ san sát, lấn ra sát đường; các dãy nhà dân nằm xen kẽ với các ngôi mộ. Ở đường Số 3 có Nghĩa trang Văn Giáp, quy mô hàng ngàn ngôi mộ. Từ cổng nghĩa trang, băng qua các ngôi mộ, đi theo con đường chạy thẳng vào phía trong là khu dân cư đông đúc. Cách đó mấy chục mét, giao với đường Số 42 là Nghĩa trang Kiến An - Ngọc Lũ cũng rộng chừng hơn 1ha, bên trong kín mộ. Đi theo đường Số 42, nhìn về tay phải là đường Số 7 (khu phố 1) có một nghĩa trang quy mô nhỏ hơn với khoảng gần 40 ngôi mộ. Gần đó là Nghĩa trang Đất Thánh Mỹ Hòa - Tân Lập… Dù chính quyền đã cấm chôn cất tại các nghĩa trang này, nhưng phía trong vẫn có nơi ngổn ngang vật liệu xây dựng, thỉnh thoảng lại có ngôi mộ mới được hoàn tất. Hầu hết mộ trong các nghĩa trang lớn nhỏ đều đã được xây cất khang trang. Ông Đinh Văn Biển (76 tuổi, ngụ đường Số 3, phường Bình Trưng Đông) nói: “Tôi không sợ gì chuyện sống cùng người chết, nhưng nay nhìn đường phố khang trang, đèn điện sáng trưng, mà trước cửa nhà vẫn là hàng ngàn ngôi mộ thì thấy không ổn chút nào. Chuột gián thi nhau chạy vào nhà dân, rồi những khu mộ còn bị biến thành nơi ẩn nấp, cư ngụ của kẻ gian, khiến chúng tôi luôn thấy bất an. Quận đã có chủ trương triển khai di dời các nghĩa trang trong khu dân cư nhưng đến nay chưa vẫn thấy động tĩnh gì”.

Nhà dân xen lẫn mộ trong Nghĩa trang Văn Giáp

Cũng trăn trở như ông Biển, chị Nguyễn Phan Như Hằng (ngụ đường Số 39, gần Nghĩa trang Cây Cám) cho biết: “Đường sá xung quanh tráng bê tông hết, sạch đẹp là thế, nhưng đoạn chạy qua nghĩa trang này phải chừa lại vì cỏ mọc cao ngang đầu người. Là khu đất cao nhưng hễ mưa là ứ đọng nước, sinh muỗi mòng, rắn rết khiến chúng tôi cảm thấy rất bất an. Tối đến là người lạ không dám đi vào khu này”.

Ngoài ra, khu vực phường Cát Lái, phía cuối đường Lê Văn Thịnh cũng có một nghĩa trang nhỏ với khoảng chục ngôi mộ nằm trong khu dân cư. Nghĩa trang trên đường Số 5 nằm đối diện Trường THCS Thạnh Mỹ, hay Nghĩa trang Cao Đài thuộc phường Bình Trưng Tây cũng được bao bọc bởi nhà dân.

Đến năm 2020 sẽ giải tỏa trắng

Mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã làm việc với Thường trực Quận ủy, UBND quận 2 về vấn đề chỉnh trang đô thị, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020. Theo đó thống nhất chủ trương cho UBND quận 2 thực hiện giải tỏa 3 nghĩa trang Văn Giáp, Trần Hưng Đạo và Cao Đài, trong đó, từ nay đến năm 2017 sẽ giải tỏa Nghĩa trang Văn Giáp. Trả lời về nội dung giải tỏa, di dời nghĩa trang trong khu dân cư thuộc địa bàn quận 2, UBND quận 2 cho biết đây là vấn đề TP và quận hết sức quan tâm. Trước đây, quận 2 là vùng ngoại thành, người dân có thói quen chôn cất người thân trong khuôn viên đất của gia đình hoặc gần khu vực họ sinh sống. Vì vậy, ngoài 18 nghĩa trang lớn nhỏ thì trên địa bàn quận 2 còn có các khu mộ gia tộc tồn tại trong khu dân cư. Nay quận 2 được quy hoạch thành khu đô thị hiện đại, các khu dân cư mới, UBND quận cũng đã trình đề án và đã được UBND TPHCM chấp thuận cho di dời, giải tỏa trắng các nghĩa trang hiện hữu trong khu dân cư. Theo đó, từ năm 2017 đến 2020, quận sẽ tiến hành giải tỏa, di dời toàn bộ nghĩa trang theo lộ trình, cải tạo thành công viên và các công trình công ích phục vụ người dân.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.