Nghiêm đồng bộ

- Nạn tiêu cực ở các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước đang bị bóc gỡ. Tuy vậy, không ít người thấy phiền vì số trung tâm đăng kiểm đang hoạt động quá tải, phải chờ mút chỉ. Chuyện này bao lâu nữa mới dứt?

- Xử lý tiêu cực dồn cục của bao nhiêu năm, đương nhiên là phức tạp. Một khía cạnh khác cần điều chỉnh, là những quy định pháp luật không phù hợp với thực tế. Nếu sắp tới mà chu kỳ đăng kiểm được giãn ra, sẽ thuận lợi hơn cho dân tình. Tiêu cực cũng dễ nảy ra do quy định làm khó. Và điều quan trọng cốt lõi là người có chức trách đừng làm bậy.

- Tức là quan niệm “vì có người đưa hối lộ nên người có quyền mới hư” chỉ để biện bạch?

- Chứ gì nữa. Quy định sát thực tế, chức trách tự động thực hiện đủ đầy thì làm gì có vụ “đếm đếm” như thông lệ lâu nay. Đừng cho đó chỉ là tham nhũng vặt. Vòi vĩnh nhỏ sẽ dẫn đến thâm lạm bự. Rồi ai có xe mà vi phạm luật giao thông hoặc không đạt chuẩn kỹ thuật, cứ xử lý thẳng tay. Luật pháp không phải là chỗ để xin xỏ thông cảm.

- Nhìn con đường cũng hình dung được xã hội có trật tự hay không. Đúng luật phải trở thành phản xạ từ khi còn nhỏ xíu. Làm bậy mà bị phạt nghiêm khắc lập tức, đâu ai dám lờn. Đời sống sẽ thông suốt khi mỗi ngày chuyện tuân thủ luật đều được làm nghiêm đồng bộ.

Đọc nhiều nhất

Không vướng nữa

- Chuyện đăng kiểm tới giờ vẫn còn rối. Tình trạng ăn chực nằm chờ để chờ tới lượt “xét xe” đã giảm, nhưng lại có những điều tiếng khác phát sinh. Dư luận cho rằng không ít đăng kiểm viên vừa không đủ kỹ năng chuyên môn, vừa thiếu đạo đức làm nghề.

Sự kiện & Bình luận

Nâng cao trách nhiệm trước kiến nghị của cử tri

Trong phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cuối tuần qua, Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại hội trường, nhận được sự quan tâm của các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH).