Ngưng 13 dự án khai thác cát thượng nguồn sông Đồng Nai

SGGPO
Trong thời gian tạm ngưng khai thác, Sở Tài nguyên và Môi trường hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng sẽ chủ trì đánh giá lại trữ lượng cát sông Đồng Nai 
Sau khi phối hợp thực hiện chuyến khảo sát thực tế vùng thượng nguồn sông Đồng Nai, ngày 26-5, lãnh đạo 2 tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng đã thống nhất tạm ngưng tất cả các dự án khai thác cát tại thượng nguồn sông này.

Thời gian qua, nhiều đơn vị, người dân đã phản ánh về tình trạng khai thác cát ở thượng nguồn sông Đồng Nai gây ra nhiều hệ lụy. Từ đó sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai đã đưa ra nhận định, cùng với việc khai thác, nạo vét khắp nơi, việc cấp phép khai thác cát tại khu vực này, chia nửa con sông theo địa giới hành chính như lâu nay đã gây nhiều khó khăn cho cả hai tỉnh trong việc kiểm soát. Nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc này, hút cát cả ngày đêm, khiến sông bị sạt lở nghiêm trọng.

Hiện ở vùng giáp ranh giữa huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) và các huyện Nam Cát Tiên, Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) có 13 dự án đang có phép hoạt động, tất cả đều do tỉnh Lâm Đồng cấp phép, trong đó dự án còn thời hạn dài nhất là đến năm 2021. Riêng tỉnh Đồng Nai cũng đã cấp phép cho 2 dự án khai thác cát trên sông, đoạn thuộc địa bàn huyện Tân Phú, nhưng đến thời điểm này, cả 2 dự án đều đã ngưng hoạt động.

Ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, các doanh nghiệp bị tạm ngưng khai thác cát trong vòng 3 tháng để chấn chỉnh lại hoạt động khai thác ở khu vực trên. Trong thời gian tạm ngưng khai thác, Sở Tài nguyên và Môi trường hai tỉnh cũng sẽ chủ trì đánh giá lại trữ lượng cát sông Đồng Nai tại khu vực, rà soát việc chấp hành theo quy định của từng doanh nghiệp đồng thời đề ra các giải pháp quản lý chặt chẽ hơn.

TRÁNG PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tro, xỉ than tồn ứ từ các nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân

Tìm lối ra cho tro, xỉ than nhiệt điện Vĩnh Tân

Tỉnh Bình Thuận hiện đang có 4 nhà máy nhiệt điện với tổng công suất gần 4.300MW đang hoạt động. Đến nay, lượng tro, xỉ than phát sinh từ quá trình hoạt động của các nhà máy năng lượng này đã lên đến hàng triệu tấn. Tuy nhiên, các chủ đầu tư vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu trong việc tiêu thụ, xử lý mà chủ yếu chôn lấp tại bãi thải khiến người dân lo lắng.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Thương hiệu Vinamilk được định giá 2,4 tỷ USD

Forbes Việt Nam vừa “định giá” giá trị thương hiệu Vinamilk đạt hơn 2,4 tỷ USD, chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm nay đạt hơn 12,6 tỷ USD, tăng 22% so với danh sách năm 2019.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.