Người dân sẽ không được giảm lệ phí cấp CCCD từ ngày 1-1-2022

SGGPO

Ngày 22-12, Công an TPHCM cho biết, từ ngày 1-1-2022, người dân sẽ không còn được giảm lệ phí cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử mà phải đóng lệ phí đúng theo các mức quy định.

Công an làm CCCD gắn chip cho người dân ở TPHCM. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an làm CCCD gắn chip cho người dân ở TPHCM. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM cho biết, đến nay việc thu nhận hồ sơ cấp, đổi CCCD gắn chip trên địa bàn đã được những kết quả tích cực đề ra. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một bộ phận người dân vắng mặt tại địa phương nơi đăng ký thường trú, không rõ nơi cư trú…Chính vì thế công an địa phương không thể liên lạc để thông tin, hướng dẫn đi làm CCCD.

Trong tháng 12-2021, lực lượng sẽ kết nối cơ sở dữ liệu về thuế, hải quan, ngân hàng, giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế để tích hợp vào thẻ CCCD. Đồng thời, chuẩn bị nền tảng dữ liệu để tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để cung cấp định danh và xác thực điện tử…để phục vụ tiện ích cho người dân. Từ ngày 1-1-2022, người dân sẽ không còn được giảm lệ phí cấp CCCD mà phải đóng lệ phí theo các mức quy định.

Người dân sẽ không được giảm lệ phí cấp CCCD từ ngày 1-1-2022 ảnh 1 Người dân được Công an chụp ảnh làm CCCD gắn chip ở TPHCM. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM cho biết, hiện đơn vị đang khẩn trương triển khai việc áp dụng CCCD vào các dịch vụ công trực tuyến của TPHCM từ năm 2022. Việc này giúp giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính, hạn chế mức thấp nhất sự phiền hà cho người dân khi tham gia thực hiện hồ sơ, thủ tục hành chính trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, công an đề nghị người dân thường trú tại 21 quận huyện, TP Thủ Đức đang vắng mặt tại địa phương khẩn trương liên hệ công an nơi đang ký thường trú để làm CCCD. Công an cũng kêu gọi người dân tạm trú ở TPHCM đế trụ sở công an gần nhất để được hướng dẫn làm CCCD.

Người dân sẽ không được giảm lệ phí cấp CCCD từ ngày 1-1-2022 ảnh 2 Cán bộ Công an phường Tam Bình, TP Thủ Đức, TPHCM kiểm tra thông tin người dân làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Tính đến ngày 2-12, Công an TPHCM đã thu nhận 4.479.737 hồ sơ CCCD gắn chip điện tử. Hiện còn 1.162.931 trường hợp chưa đến công an để làm CCCD gắn chip điện tử. Nguyên nhân là do một phần người dân ngại đi làm CCCD trong thời điểm dịch Covid-19 đang phức tạp, nhiều người thay đổi nơi thường trú, tạm trú, chưa khai báo thay đổi nơi ở mới…

Về vấn đề người dân làm CCCD nhiều tháng qua vẫn chưa nhận được, Công an TPHCM cho biết, việc in thẻ CCCD do Bộ Công an thực hiện. Hiện chưa in kịp thẻ đối với một số trường hợp, một số trường hộp khác khai sai thông tin dữ liệu nên chưa in thẻ được…

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cao mà vẫn thấp

- Hàng loạt dự án cao tốc được chuẩn bị đầu tư hoặc triển khai thi công trên cả nước là chuyện đáng mừng. Nhưng với những tuyến cao tốc đang khai thác, vẫn có nhiều thứ không hay xảy ra. Nạn đi ngược chiều hoặc chạy lùi trên cao tốc có lúc nhiều lúc ít, nhưng chưa bao giờ chấm dứt. Rồi triển khai thu phí tự động không dừng, sau 1 tuần vẫn phát sinh nhiều trục trặc.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />