Người mẹ nghèo gian nan nuôi 2 con tật nguyền

SGGP
Hoàn cảnh gia đình chị Trần Thị Hương (ảnh, 52 tuổi, ở thôn Hợp Tiến, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) hết sức bi đát. Năm 1997, chị Hương lập gia đình với anh Lê Công Hậu. 

Người mẹ nghèo gian nan nuôi 2 con tật nguyền

Vợ chồng không có việc làm ổn định. Năm 1998, chị Hương sinh con trai đầu lòng là Lê Công Phước. Cơ thể Phước phát triển bình thường, đến năm 12 tuổi, bất ngờ Phước bị căn bệnh lạ, khiến thân thể và chân tay bị teo tóp, sức khỏe suy yếu, chân đi khập khiễng.

Năm 2001, chị Hương sinh con thứ hai là Lê Công Thành, nhưng cũng giống như Phước. Năm 13 tuổi, khi học đến lớp 7 thì thân thể, chân tay Thành bị co quắp, sức khỏe suy yếu, cột sống bị vẹo thành hình chữ S, không đi lại được. Gia đình đưa Thành đến bệnh viện chữa trị, nhưng bác sĩ không tìm ra căn bệnh, đành phải đưa về nhà nằm một chỗ trên giường; việc ăn uống, sinh hoạt đều phụ thuộc người thân giúp đỡ. 

Năm 2007, chị Hương sinh con gái út là Lê Thị Anh Thơ, may mắn không gặp tật nguyền như hai anh, nhưng sức khỏe của Thơ rất yếu, ngồi xuống, đứng dậy và đi lại khó khăn, chân có dấu hiệu co cứng. Gia đình đưa đi bệnh viện điều trị thì bác sĩ cho biết Thơ bị suy dinh dưỡng nặng.

Cũng trong năm 2007, tai họa tiếp tục ập xuống khi anh Hậu đổ bệnh rồi qua đời, để lại gánh nặng trên vai chị Hương với 3 người con ốm đau, tật nguyền cùng mẹ già 84 tuổi. Nhiều năm qua, để có tiền chữa bệnh cho con, ngoài bán hết tài sản trong nhà, chị Hương còn đi rửa chén bát thuê cho các quán ăn với thu nhập chỉ 2 triệu đồng/tháng. Gần đây, do bệnh của các con ngày càng nặng nên chị Hương phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc. Hiện cuộc sống gia đình chị Hương chủ yếu dựa vào thu nhập làm thêm 1 sào ruộng và trợ cấp tàn tật của nhà nước cho Phước và Thành, mỗi tháng 1 triệu đồng.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Ban Công tác bạn đọc - Chương trình xã hội Báo SGGP, 432-434 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5 quận 3, TPHCM; ĐT: (028) 22111263. Hoặc chuyển qua tài khoản Báo Sài Gòn Giải Phóng: 310.10000.231438 Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh TPHCM.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện