Người thương binh đi tìm đồng đội

SGGP
Nhiều năm nay, cựu chiến binh - thương binh 4/4 Vũ Đình Luật (67 tuổi, ngụ thôn Sơn Hiệp, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã có nhiều đóng góp trong việc thu thập thông tin và tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại nhiều địa phương trên cả nước.

Thương binh Vũ Đình Luật (người chỉ tay vào bản đồ)  trong lần đi tìm hài cốt đồng đội

Thương binh Vũ Đình Luật (người chỉ tay vào bản đồ) trong lần đi tìm hài cốt đồng đội

Thành công đầu tiên và cũng là niềm vui lớn của ông là khi tìm được hài cốt của một liệt sĩ ở huyện Bù Đăng vào năm 2013. Lúc đầu chỉ một mình ông đi tìm, một thời gian sau có thêm 5 người tham gia. Ông Luật cùng các cựu chiến binh tình nguyện huyện Bù Đăng đã tìm được 5 hài cốt liệt sĩ của Sư đoàn 968 hy sinh ở xã Tây Giang, huyện Tây Sơn (Bình Định). Cũng gần địa điểm đó, ở xã Bình Nghi, theo người dân cung cấp thông tin, có một nơi chôn cất bộ đội cạnh đường 19, ông Luật cùng các cựu chiến binh làm việc với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tây Sơn và sau 10 ngày khai quật, 74 hài cốt liệt sĩ của lực lượng vũ trang Quân khu 5 đã được quy tập.

Trong 4 năm liên tục (2014-2018), thương binh Vũ Đình Luật luôn có mặt và đưa ra các tư liệu thông tin cần thiết, như sơ đồ nơi bộ đội hy sinh, nơi địch chôn lấp bộ đội tập thể, cho lực lượng tìm kiếm, khai quật thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước và Sư đoàn 7, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) tại Đồi 224, xã Lộc Hòa (huyện Lộc Ninh); sân bay Lộc Ninh, sân bay Phước Bình (thị xã Phước Long); Đồi Quân y Bắc Sơn (huyện Bù Gia Mập)… 

Năm 2019, ông Luật tiếp nhận trên 200 thông tin liệt sĩ từ các gia đình gửi tới, đã tư vấn và kết nối báo cho gia đình 108 trường hợp chính xác. Ông cũng đã gửi về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam danh sách của 4.533 liệt sĩ thuộc 47 tỉnh thành trên cả nước; chụp 1.317 ảnh mộ liệt sĩ gửi về các hội cựu chiến binh tỉnh có liên quan, như thu thập tài liệu về danh sách 105 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 101 (Sư đoàn 325) hiện an táng tại nghĩa trang liệt sĩ xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Số liệt sĩ này có mộ nhưng chưa biết tên, hy sinh trong chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Cùng các tình nguyện viên, ông Luật đã kết nối với các gia đình liệt sĩ, hoàn thiện 61 bộ hồ sơ gửi về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và cùng các cơ quan chuyên trách giám định ADN, xác nhận danh tính liệt sĩ cho 105 ngôi mộ chưa có tên. 

Đại tá Bùi Phó Vĩnh, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Bình Phước, cho biết: “Việc tìm kiếm thông tin và quy tập liệt sĩ là việc làm khó khăn, tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Mặc dù không có kinh phí hỗ trợ, gia đình còn khó khăn, nhưng thương binh Vũ Đình Luật vẫn luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc công việc tri ân liệt sĩ. Năm 2019, hội chúng tôi cất bốc, truy điệu và bàn giao 12 liệt sĩ cho gia đình đưa về quê hương, đều có mặt thương binh Luật”.

Những thành tích đóng góp của ông Vũ Đình Luật đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước, Huyện ủy huyện Tây Sơn ghi nhận và trao tặng bằng khen, giấy khen.

Ông Luật tâm sự: “Lúc đầu gian nan lắm, mọi thứ tự mình bỏ ra, có người cho là mình gàn, bị tàn tật, gầy yếu mà dám đi tìm hài cốt liệt sĩ nơi rừng sâu núi thẳm. Mặc kệ, tôi vẫn miệt mài tìm hiểu các thông tin, đặc biệt dựa vào nguồn tin của đồng đội, của các đơn vị, cá nhân trong quân đội và người dân cung cấp. Mình làm việc nghĩa để lấy cái đức cho con cháu, mang lại niềm vui cho các gia đình, chứ hoàn toàn không phải để được hàm ơn, lấy tiếng”.

DUY HIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bay đều hai cánh

- Mới có thêm một hãng hàng không xứ mình được cấp slot (lượt cất/hạ cánh) ở Mỹ. Hai năm trước, hãng bay bự hơn cũng đã được cấp slot, nhưng tới giờ vẫn chưa có chuyến bay thương mại thường lệ. Tại sao các hãng bay lại rán chen chân vô thị trường này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí PHẠM THỊ TOÀN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp; TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 17, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: