Nguy cơ vỡ đập Đại Phục Hưng

SGGP
Truyền thông Ai Cập dẫn một nghiên cứu khoa học mới của nước này cảnh báo, đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) ở Ethiopia có nguy cơ bị vỡ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quốc gia ở hạ nguồn là Ai Cập và Sudan.

Cảnh báo được đưa ra sau khi nghiên cứu phát hiện đã xảy ra sụt lún nguy hiểm tại khu vực dự án. Dữ liệu được thu thập từ tháng 12-2016 đến 7-2021 cho thấy, có sự dịch chuyển theo phương thẳng đứng không đồng đều ở các khu vực khác nhau của đập bê tông chính và đập phụ, cho thấy khu vực đập GERD đang bị sụt lún và có thể gây ra các rủi ro.

Theo các chuyên gia tham gia nghiên cứu, các dịch chuyển trên đã buộc Ethiopia phải tạm dừng kế hoạch trữ nước đợt 2 cho con đập, vì quá trình tích nước sẽ gây ra các vấn đề khi lượng nước đạt đến giới hạn nhất định từ 25-30 tỷ m3.

Đập GERD đã được đẩy nhanh tốc độ trữ nước khi chưa có phân tích đầy đủ về những hậu quả tiềm ẩn. Việc tích nước này không chỉ ảnh hưởng đến dòng chảy và lưu lượng nước của lưu vực sông Nile mà còn gây ra những rủi ro lớn trong trường hợp vỡ đập, đặc biệt đối với 20 triệu dân ở Sudan.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.