Giải thưởng Tôn Đức Thắng

Nguyễn Thành Đạt: Chuyên gia trị bệnh cho máy

Vào lúc 19 giờ tối nay 16-8, lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ VIII năm 2008 sẽ được tổ chức tại Hội trường TPHCM, số 111 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3.

Alô, máy hư Đạt ơi, là câu nói cửa miệng của đồng nghiệp ở Công ty In nhãn hàng An Lạc, thuộc Tổng Công ty Liksin, mỗi khi máy móc bị hư. Sinh năm 1978, trẻ nhất trong số những cá nhân được đề cử Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ VIII, Nguyễn Thành Đạt (ảnh, bìa trái) được anh em trong đơn vị yêu mến bởi biệt tài sửa máy…

“Tổng đài” 0918105502

Cũng như mọi ngày, hết giờ làm việc, Đạt vẫn ngồi xếp gọn lại đồ đạc trên bàn và luôn tìm cớ nán lại thêm một chút, xem anh em xưởng máy có cần hỗ trợ sửa máy không. Cái cảm giác xem máy móc như… con, cứ sợ sểnh mình ra một chút là nó bị “ấm đầu, sổ mũi”, không biết đã vận vào anh từ hồi nào không biết. Đảo thêm một vòng quanh xưởng, không thấy có gì bất ổn, anh mới yên tâm ra về.

Một bữa nọ, khoảng 7 giờ tối, 2 vợ chồng đang ăn cơm thì chuông điện thoại réo: Máy Galulus 7 màu hư. Bỏ vội mâm cơm, Đạt xách xe từ xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh chạy thẳng vô xưởng. Đến khi anh trị được cái máy trở chứng, về đến nhà đã gần 9 giờ tối. Vậy mà 1 giờ sau, “Đạt ơi, nó trở chứng nữa. Mà lần này là “bệnh” khác”. Biết là lô hàng này đã đến hạn giao, Đạt quay ngay vào xưởng. Hôm ấy, Đạt trở về nhà khi đã bắt đầu ngày mới… Những chuyện như vậy vẫn thường diễn ra tại Công ty In nhãn hàng An Lạc, còn số ĐTDĐ của Đạt trở thành “tổng đài” khám chữa bệnh cho máy từ bao giờ.

Nguồn cán bộ quản lý

Mất cha khi vừa tròn 7 tháng, Đạt trải qua tuổi thơ vất vả tại Đồng Tháp. Vào đại học, Đạt chỉ chịu để mẹ nuôi năm thứ nhất, ngay năm thứ 2, anh vừa đi dạy kèm, vừa xin phụ việc tại xưởng cho các thầy trong khoa. Ra trường, Đạt vào làm công nhân ở tổ in ống đồng của Liksin.

Khi Đoàn thanh niên công ty nhận nhiệm vụ tách ra thành lập Công ty In nhãn hàng An Lạc, Đạt là một trong số những công nhân trẻ được ban giám đốc điều động về để chuẩn bị quá trình ứng dụng công nghệ mới. Theo yêu cầu của thị trường, nhãn hàng của một số sản phẩm phải chống được trầy xước, trong khi máy in 7 màu hiện có của đơn vị không thể làm được. Nhập mới thiết bị, phải mất vài trăm ngàn USD. Ban giám đốc chưa biết tính sao thì Đạt xin được chế tạo thử trong thời hạn 2 tháng. Vậy mà mới 20 ngày, Đạt đã hoàn tất bản thiết kế máy. Nhờ vận hành máy trơn tru, công ty không phải tốn hơn 750 triệu đồng...

Tiếp đó, lại đến chuyện hộp đèn UV cho máy in Nilpeter. Do ứng dụng công nghệ tiên tiến, máy của công ty dùng loại mực in không chứa dung môi, không gây ô nhiễm môi trường. Nếu như mực có chứa dung môi có thể được sấy khô bằng hơi hoặc nhiệt thì loại không chứa dung môi phải có loại đèn đặc biệt, rất dễ hư. Chưa nói đến chuyện tốn kém, chỉ riêng việc hàng xuất liên tục mà phải ngưng sản xuất chờ nhập đèn về thì thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể. Biết chuyện, Đạt vô kho lục lại cái hộp đèn hư, đem về cặm cụi lắp lắp, sửa sửa, cuối cùng cũng khôi phục lại được hệ thống ống nước giải nhiệt và gương phản xạ, cải tiến lại hệ thống điện và đầu lò nhiệt. Đem cái đèn cũ vô lắp lại, chất lượng sản phẩm làm ra không thua gì so với khi xài đèn mới.

Đây chỉ là 2 trong số gần 20 sáng kiến cải tiến kỹ thuật lớn nhỏ của Đạt, làm lợi cho công ty hơn 1,3 tỷ đồng. Cần mẫn, chịu khó nên hễ có nhiệm vụ nào khó khăn, là công ty lại tin tưởng giao cho anh. Giám đốc công ty Lê Nguyễn Minh Thy nói: “Đến một lúc nào đó, tất cả doanh nghiệp sẽ bình đẳng với nhau về công nghệ, nguyên vật liệu. Sức cạnh tranh của từng doanh nghiệp phụ thuộc vào những công nhân lành nghề như Đạt. Chúng tôi luôn có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để về lâu dài quy hoạch họ thành cán bộ quản lý”. 

MAI HƯƠNG


Đào Văn Hạc: “Sướng nhất là làm chủ công nghệ”

Nhìn lại 20 năm gắn bó với Công ty TNHH Xây dựng Hùng Vương, anh Đào Văn Hạc (ảnh) nói: “Nếu hồi xưa, dự án nhà máy lọc dầu không phá sản, chưa chắc tôi đã có ngày này”.

Chuyện là vầy: Năm 1986, tốt nghiệp ĐH Xây dựng Hà Nội, anh tìm được việc tại một dự án xây dựng nhà máy lọc dầu tầm cỡ ở Đồng Nai. Đang làm ngon lành được 2 năm thì người ta tuyên bố: Không xây nhà máy ở đó nữa. Giải tán công nhân (CN). Buồn quá, Hạc về đầu quân cho Trung tâm Dịch vụ kế hoạch sản xuất Trường Trung học Giao thông Vận tải 3, làm anh kỹ sư dẫn CN đi xây dựng công trình.

Được một thời gian, có kinh nghiệm và chút vốn liếng, Hạc cùng một số anh em đứng ra thành lập Công ty TNHH Xây dựng Hùng Vương. Mang tiếng là phó giám đốc nhưng công việc của anh chủ yếu là ở công trường, hết dẫn anh em đi xây nhà lại kéo quân đi làm đường ở Long An, Đồng Nai,… Nhớ lại quãng thời gian này, anh kể: “Đi xây nhà cho người ta trong khi mình gần như không có nhà. Nhiều lúc tới giờ ăn, đói lả mà mẻ bê tông đang trộn cũng phải nhịn bụng, chờ xong việc mới bưng dĩa cơm bụi lên ráng nuốt. Đêm thì mấy anh em cắm trại ngủ luôn tại công trường. Riết rồi nhìn thấy cơm bụi, cơm dĩa là sợ muốn chết!”.

10 năm rong ruổi, ngán cảnh lay lất, “không gia đình”, Hạc nghĩ đến chuyện phải hướng công ty vào sản xuất. Đã đến lúc nghĩ đến chuyện làm chủ hơn là đi làm thuê. Trong quá trình dẫn quân đi “đánh thuê” cho các chủ thầu làm đường, anh nhận ra một điều: cống thoát nước đang được sử dụng là loại cống đúc bằng tay, độ bền thấp, chất lượng kém mà chiều dài, đường kính cũng rất hạn chế. Vậy là mấy anh em mày mò nghiên cứu cách sản xuất cống bằng phương pháp quay ly tâm. Ứng dụng thành công, từ chỗ chỉ làm được cống dài 1m, công ty anh chế được loại cống dài 4m, đường kính 2m, có độ bền gấp đôi cống đúc tay.

Tuy nhiên quy trình sản xuất bằng phương pháp quay ly tâm chỉ tự động hóa được khoảng 40%, bê tông hay bị phân tầng, mất 30- 60 phút mới làm được 1 sản phẩm. Để khắc phục nhược điểm trên, anh và các đồng nghiệp phải mất 5 năm hoàn thiện công nghệ sản xuất mới bằng phương pháp rung ép. Cống có chất lượng tốt, bê tông đồng bộ, thời gian sản xuất 1 sản phẩm chỉ có 3 phút- nhờ đó chỉ cần 2 máy, nhà máy đã làm được 500 sản phẩm/ngày đêm. Hạc nói: “Sản xuất ra ngần ấy sản phẩm, trước đây cần mấy trăm nhân công thì nay, để điều khiển 2 máy chỉ cần 2 người, thêm hệ thống xe cẩu, xe kéo, bốc dỡ thì cả guồng máy chỉ cần độ 20 người”. Do chúng tôi tự lắp ráp, chế tạo (chỉ nhập một số linh kiện chủ yếu), nên tiết kiệm 4/5 ngân sách công ty (trị giá dàn máy mới khoảng 10 triệu USD).
 

Khắc Mai 


Lê Anh Dũng: Niềm vui khi “đóng điện”

“Cơ thể còn 2 mảnh đạn cối nhưng mình cũng chưa muốn lấy ra làm gì, khi lấy đâu ra thời gian nằm viện. Dù gì mình cũng “sống chung với nó” mấy chục năm qua rồi”- kỹ sư Lê Anh Dũng (ảnh), Phó xưởng Bảo trì- Thí nghiệm điện Công ty Truyền tải điện 4, trích ngang lý lịch mình đơn giản như thế.

Hỏi mãi anh mới chịu kể về 2 năm thực hiện nghĩa vụ quốc tế ở chiến trường Campuchia. Chưa hết năm đầu tiên, anh đã “dính” bom, phải về hậu cứ dưỡng thương. Xuất ngũ, thay vì đi tìm một công việc phù hợp, Dũng quyết chí đi học. Anh trúng tuyển vào Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM trong sự vui mừng của gia đình, dù anh mất đến 6 năm mới tốt nghiệp do phải nằm viện! Mấy tháng trời, bác sĩ phải mổ nhiều lần để lấy những mảnh đạn cối ghim trong cơ thể anh, nhưng vẫn còn sót 2 mảnh.

Cuối cùng, anh “mặc kệ nó”, quyết xuất viện đi làm… Năm 1989, anh làm ở Phân xưởng Cơ điện Sở Truyền tải Công ty Truyền tải điện 2 (cũ) trước khi về đơn vị hiện nay. Ngoài việc bảo trì các thiết bị điện ở các trạm hàng năm, Dũng còn thực hiện các công trình như thay 19 máy cắt cấp điện áp 15- 22kV các trạm và 8 máy cắt điện áp 66kV trạm Sài Gòn bằng các thiết bị công nghệ mới, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Gần 20 năm gắn bó với ngành điện, kỹ sư Lê Anh Dũng được đồng nghiệp đặt biệt danh “chuyên gia khắc phục sự cố”. Anh bảo: Một tuần không biết ngủ được mấy bữa ở nhà. Còn nhớ, đầu năm 2004, khi các máy biến áp bị sự cố tại trạm 500kV Phú Lâm và Bến Cát, anh và đồng nghiệp đã xuất hiện rất sớm, “chẩn” bệnh nhanh và khắc phục nguồn điện ngay lập tức. Không chỉ là một trong những “đầu tàu” trong công việc, Dũng và đồng nghiệp còn trình làng hàng chục sáng kiến mỗi năm, làm lợi cho công ty hơn 1 tỷ đồng. Không những thế, anh còn có riêng 5 sáng kiến, trong đó, sáng kiến “Gia công sứ xuyên 110kV khác loại để xử lý sự cố hư hỏng sứ xuyên 110kV pha C máy biến áp 2T trạm Long Bình” đáp ứng được việc xử lý hư hỏng nhanh, sớm khôi phục dòng điện. Anh bộc bạch: Những sáng kiến trong đơn vị đều có chung mục đích là đem nguồn điện càng sớm càng tốt đến với người dân. Niềm vui của chúng tôi là khi “đóng điện”. 

Lê Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Minh bạch mới ngon

- Những tuần qua, nhiều phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán xứ mình đột ngột bị nghẽn. Vào đầu giờ giao dịch chiều, có những lệnh mua bán bị “đơ” không thực hiện được, gây bức xúc cho nhà đầu tư. Nguyên nhân vì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: