Nhà ở hợp pháp sao không được bồi thường?

Trước năm 1975, gia đình tôi làm công cho ông Lê Văn Lương (Giám đốc Ban Quản tài các khu chung cư thuộc địa bàn quận 1, 3) và đã được ông Lương cho sử dụng căn phòng số 14 lầu 6 chung cư 213 Đồng Khởi (phường Bến Nghé quận 1) diện tích 16m². Vào năm 1980, gia đình ông Phạm Văn Hy và Phạm Văn Toàn chủ căn phòng 44 (lầu 4) và 26 (lầu 6) cũng ở chung cư 213, thấy gia đình tôi ở quá chật chội đã cho chúng tôi căn phòng số 26 (lầu 6), diện tích sử dụng 8m². Khi tiếp quản, quản lý chung cư 213 Đồng Khởi, chính quyền cũng không thu hồi 2 căn phòng của gia đình tôi. Gia đình tôi đã sinh sống ổn định tại 2 căn phòng từ ngày được cho, không có ai tranh chấp.

Vào năm 2002, thực hiện chủ trương về hóa giá nhà thuộc sở hữu nhà nước, tôi liên hệ với cơ quan thẩm quyền để làm thủ tục, nhưng cán bộ thụ lý hồ sơ thông báo do khu chung cư đã có quyết định quy hoạch giải tỏa nên quận không làm thủ tục hóa giá mà chờ giải tỏa sẽ giải quyết đền bù. Từ đó gia đình tôi yên tâm sinh sống, chờ khi nào giải tỏa thì nhận tiền đền bù dời đi nơi khác. Ngày 17-2-2011, cán bộ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 yêu cầu gia đình tôi tự nguyện di dời bàn giao 2 căn phòng (số 14 và 16), còn việc đền bù thì không đề cập đến. Cán bộ Ban bồi thường cho biết nhà của tôi không được bồi thường.

Vợ chồng tôi nay đã trên dưới 70 tuổi, nhiều bệnh tật, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Hai căn phòng trên gia đình tôi đã sử dụng ổn định, hợp pháp trên 30 năm nhưng không được đền bù thì quả là không hợp tình hợp lý. Gia đình tôi đề nghị Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 cũng như UBND quận 1 xem xét, giải quyết thấu đáo để tôi có điều kiện tạo lập một chỗ ở mới lúc về già.

PHAN THỊ MUÔN
(Phường Bến Nghé quận 1)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Luật sư Nguyễn Chính Hạnh (Đoàn Luật sư TPPHCM) cho biết, theo quy định hiện hành, đội quản lý trật tự đô thị thuộc phòng quản lý đô thị có chức năng, nhiệm vụ thực hiện các việc liên quan đến trật tự đô thị và vệ sinh môi trường chứ không thể làm thay công việc của lực lượng công an.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Phạt 10 - 12 năm tù với hành vi làm lây lan dịch bệnh gây chết người

Những ngày qua, tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp F0 thuộc diện phải cách ly để chữa trị nhưng vẫn lưu thông trên đường. Việc đi lại của những F0 không những làm phát tán, lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng cộng đồng mà còn vi phạm quy định pháp luật.

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cần chính sách chăm lo trẻ mồ côi trong dịch Covid-19

Theo số liệu của Cục Trẻ em (Bộ LĐTB-XH), đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 khiến nhiều trẻ em mồ côi do cha mẹ tử vong vì Covid-19, hoặc không có người chăm sóc do ba mẹ, người thân bị nhiễm SARS-CoV-2 phải điều trị hoặc cách ly tập trung. Tại TPHCM, cơ quan chức năng ghi nhận gần 250 trẻ em mồ côi cả cha mẹ hoặc mất 1 trong 2, vì dịch bệnh.