Nhà ở hợp pháp sao không được bồi thường?

Trước năm 1975, gia đình tôi làm công cho ông Lê Văn Lương (Giám đốc Ban Quản tài các khu chung cư thuộc địa bàn quận 1, 3) và đã được ông Lương cho sử dụng căn phòng số 14 lầu 6 chung cư 213 Đồng Khởi (phường Bến Nghé quận 1) diện tích 16m². Vào năm 1980, gia đình ông Phạm Văn Hy và Phạm Văn Toàn chủ căn phòng 44 (lầu 4) và 26 (lầu 6) cũng ở chung cư 213, thấy gia đình tôi ở quá chật chội đã cho chúng tôi căn phòng số 26 (lầu 6), diện tích sử dụng 8m². Khi tiếp quản, quản lý chung cư 213 Đồng Khởi, chính quyền cũng không thu hồi 2 căn phòng của gia đình tôi. Gia đình tôi đã sinh sống ổn định tại 2 căn phòng từ ngày được cho, không có ai tranh chấp.

Vào năm 2002, thực hiện chủ trương về hóa giá nhà thuộc sở hữu nhà nước, tôi liên hệ với cơ quan thẩm quyền để làm thủ tục, nhưng cán bộ thụ lý hồ sơ thông báo do khu chung cư đã có quyết định quy hoạch giải tỏa nên quận không làm thủ tục hóa giá mà chờ giải tỏa sẽ giải quyết đền bù. Từ đó gia đình tôi yên tâm sinh sống, chờ khi nào giải tỏa thì nhận tiền đền bù dời đi nơi khác. Ngày 17-2-2011, cán bộ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 yêu cầu gia đình tôi tự nguyện di dời bàn giao 2 căn phòng (số 14 và 16), còn việc đền bù thì không đề cập đến. Cán bộ Ban bồi thường cho biết nhà của tôi không được bồi thường.

Vợ chồng tôi nay đã trên dưới 70 tuổi, nhiều bệnh tật, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Hai căn phòng trên gia đình tôi đã sử dụng ổn định, hợp pháp trên 30 năm nhưng không được đền bù thì quả là không hợp tình hợp lý. Gia đình tôi đề nghị Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 cũng như UBND quận 1 xem xét, giải quyết thấu đáo để tôi có điều kiện tạo lập một chỗ ở mới lúc về già.

PHAN THỊ MUÔN
(Phường Bến Nghé quận 1)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tự phát lấn chiếm lòng đường trên đường Phạm Văn Bạch (phường 12, quận Gò Vấp, TPHCM). Ảnh: ĐỨC TRUNG

Chợ tự phát, hàng rong buôn bán ì xèo

Nhiều chợ truyền thống tại TPHCM vừa mở lại nhưng vẫn chưa đông đúc, trong khi chợ tự phát đã mọc lên ở khắp các quận, huyện và hoạt động ì xèo, bất chấp lệnh cấm. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khi cả người mua và người bán đều không được giám sát, khai báo y tế hay đáp ứng các quy định phòng dịch. Mặt khác, chợ tự phát còn làm mất mỹ quan đô thị và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến