Nhà sản xuất tên lửa Nga cho rằng máy bay MH17 bị bắn bằng tên lửa BUK-M1

(SGGPO).- Tập đoàn sản xuất tên lửa Almaz-Antey của Nga ngày 2-6 cho biết máy bay phản lực chở khách MH 17 của Malaysia có thể trúng tên lửa Buk.

Vụ này đã làm toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng vào tháng 7-2014. Nhà sản xuất trong bản báo cáo dựa trên hình ảnh hiện trường chiếc máy bay gặp nạn không khẳng định quân đội Ukraine bắn rới máy bay MH 17 nhưng khẳng định tên lửa này thuộc quyền sở hữu của quân đội Ukraine. “Giai đoạn đầu tiên trong tiến trình phân tích của chúng tôi cho thấy rằng hệ thống tên lửa được sử dụng trong vụ này là BUK-M1”, ông Mikhail Malyshevsky, đại diện của Almaz-Antey cho biết tại một cuộc họp báo, các cơ quan thông tấn Nga đưa tin.

Các quan chức công ty cho biết rằng tên lửa Buk-M1 đã không được sản xuất ở Nga từ năm 1999 và đã ở trong kho vũ khí của các lực lượng vũ trang Ukraine.

Tập đoàn Almaz-Antey cáo buộc rằng tên lửa có thể đã được bắn đi từ khu vực gần làng Zaroshchenske, phía Nam đường bay của máy bay MH 17. “Chúng tôi không thể bình luận về việc ai đã đóng quân ở đó vào thời điểm chiếc máy bay bị bắn”, giám đốc tập đoàn Yan Novikov cho biết

HUY QUỐC

- Thông tin liên quan:

>> Ukraine ngừng tìm kiếm nạn nhân vụ tai nạn máy bay MH17

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.