Nhà văn Jamaica đầu tiên đoạt giải Man Booker 2015

Marlon James đã làm nên lịch sử khi trở thành nhà văn đầu tiên từ Jamaica - quốc gia Caribbean giành chiến thắng tại giải thưởng văn học nổi tiếng nhất thế giới - Man Booker Prize 2015.

James, 45 tuổi, đã đoạt giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh với tiểu thuyết A Brief History of Seven Killings (Lược sử bảy vụ sát nhân), cảm hứng từ vụ ám sát ca sĩ nhạc Reggae Bob Marley vào năm 1976, đã tái hiện đời sống chính trị và xã hội đen Jamaica trong hơn 3 thập kỷ. Reggae là một phong cách âm nhạc phổ biến với nhịp mạnh, có nguồn gốc Jamaica, phát triển vào những năm cuối thập niên 1960 và phổ biến rộng rãi trong những năm 1970 với ca sĩ Bob Marley.

Marlon James và tác phẩm đoạt giải tại Man Booker 2015. Ảnh: Rex Shutterstock

"Thật là siêu thực. Tôi nghĩ tôi sẽ tỉnh giấc mơ hoặc ngập trong nước mắt'', James phát biểu sau khi nhận giải thưởng từ Camilla, nữ công tước xứ Cornwall tại buổi lễ trao giải tổ chức trang trọng ở thủ đô London, Anh, tối 13-10.

James tiết lộ rằng ông gần như đã không viết sách cả thập niên trước, sau khi một bản thảo của ông bị từ chối đến 70 lần. Ông đã xóa bản thảo, nhưng sau đó phục hồi và nó được xuất bản bởi Kaylie Jones, con gái của James Jones - tác giả tiểu thuyết From Here to Eternity (Từ đây tới thiên thu).

James dành tặng giải Man Booker này cho người cha quá cố của mình, người không thích đọc tiểu thuyết nhưng đã gieo sâu vào lòng con trai một tình yêu Shakespeare.

James cho biết ông đã có cảm hứng từ Marley và các ngôi sao nhạc Reggae khác vì "họ là những người đầu tiên nhận ra rằng tiếng nói phát ra từ miệng chúng ta là tiếng nói chính thống của tiểu thuyết và thơ ca, tiếng nói của người phụ nữ giặt quần áo cũng có thể là thơ".

Chủ tịch Ban giám khảo, tác giả và học giả Anh Michael Wood, nhận xét Lược sử bảy vụ sát nhân là "cuốn sách thú vị nhất" trong danh sách tranh giải năm nay, một tác phẩm bao gồm hơn 75 nhân vật đi từ "tiếng lóng Jamaica lên tầm cao Kinh thánh".

 Giải Man Booker thường niên được trao từ năm 1969, vinh danh những tiểu thuyết xuất sắc trong năm của các nhà văn trong Khối Thịnh vượng chung và Ireland. Từ năm 2014, giải Man Booker được mở rộng cho tác phẩm của các nhà văn mọi quốc tịch, viết bằng tiếng Anh và xuất bản tại Anh. Man Booker 2014 đã vinh danh tiểu thuyết The Narrow Road to the Deep North của nhà văn Australia Richard Flanagan.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.