Al- Qaeda

Nhận trách nhiệm các vụ tấn công khủng bố vào Anh

Nhân vật số hai của Al-Qaeda Ayman al-Zawahri

Trong một tuyên bố được phát sóng ngày 19-9, nhân vật số hai của Al-Qaeda là Ayman al-Zawahri cho biết mạng lưới khủng bố này đã tiến hành các vụ đánh bom ngày 7-7 tại Luân Đôn làm 52 người chết. Đây là lần đầu tiên, Al-Qaeda trực tiếp nhận trách nhiệm các vụ tấn công này.
 
Trong một cuốn băng được đài truyền hình al-Jazeera phát sóng, al-Zawahri nói: "Cuộc tấn công vào Luân Đôn là cuộc tấn công mà Al-Qaeda được vinh dự tiến hành chống lại tính ngạo mạn của những tên thập tự chính người Anh, chống lại cuộc xâm lược của những tên thập tự chinh Mỹ đối với thế giới Hồi giáo trong 100 năm qua. Trong chúc thư cuối cùng của họ, những người anh em anh hùng trong các cuộc tấn công ở Luân Đôn... đã để lại những bài học lớn cho thế giới Hồi giáo, đặc biệt là những người Hồi giáo tại Pakistan trong việc chống lại những kẻ vô đạo".
 
Cuốn băng mới nhất này rõ ràng đã được làm gần đây khi al-Zawahri nhiều lần đề cập đến cuộc bầu cử quốc hội tại Afghanista, mà theo cách nói của ông ta là được tổ chức "dưới sự khủng bố của những tên chúa tể chiến tranh", rõ ràng có ý nói đến Chính phủ Afghanista.

Al-Zawahri cũng lên án việc Mỹ yêu cầu cải cách chính trị trên khắp tthế giới, kể cả tại các nước Hồi giáo, nói rằng không có cải cách nếu không có thánh chiến vì Chúa và mọi lời kêu gọi cải cách mà không có thánh chiến thì cuối cùng đều dẫn đến cái chết và sự thất bại.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.