Nhập khẩu nụ cười

SGGP

- Bộ Công thương đang lấy ý kiến để ban hành một quy định mới. Ở trỏng đáng chú ý là có nội dung tạo thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài tham gia phân phối xăng dầu. Tóm tắt là thời gian tới, thị trường bán lẻ xăng dầu xứ mình sẽ có nhiều cây xăng ngoại.

- Hai năm trước cũng đã có một cây xăng của Nhật ở Hà Nội. Ngày khai trương, ông chủ người Nhật ra tận nơi bán xăng cho khách, đích thân cúi chào cảm ơn. Từ đó tới giờ, chuyện nhân viên cúi chào khách ở cây xăng đó vẫn được duy trì. Nhưng rốt cuộc cũng chỉ là đổ xăng vô xe chạy, cúi có tích sự gì đâu?

- Khác nhiều chớ. Giữa cây xăng phục vụ tốt, không ăn gian đồng hồ tính tiền, nhân viên niềm nở với cây xăng có nhân viên mặt lạnh như đít chai, khách hàng sẽ chọn ai? Phục vụ vui vẻ, biết ơn khách hàng vẫn là thứ xa xỉ trong thị trường xăng dầu xứ mình. Khi có hàng loạt cây xăng ngoại, dịch vụ được nâng lên, sức ép cạnh tranh sẽ buộc nhiều cây xăng khác thay đổi. Cũng như viễn thông, chỉ cần một làn gió mới là thị trường mướt liền.

- Nhưng chẳng lẽ chỉ tươi cười với khách hàng mà cũng cần phải có sức ép mới nảy ra?

- Chỉ có đua đàng hoàng mới khiến doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nội cải thiện dịch vụ để khỏi mất phần. Họ sẽ có động lực khi đối thủ cạnh tranh nhập khẩu nụ cười.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Còn nhiều vướng mắc trong việc khôi phục đi lại liên tỉnh

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về công tác triển khai thực hiện tổ chức hoạt động vận tải hành khách trong giai đoạn thí điểm. Nhiều khó khăn vướng mắc trong việc nối lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh đã được nêu ra.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Mở rộng tài khóa, chưa cần nâng trần nợ công

Chính phủ đã thực hiện việc tăng thêm vay nợ trong năm 2020, 2021 và đang tiếp tục tìm cách tăng vay nợ công để hỗ trợ thêm nếu nền kinh tế vẫn hấp thụ vốn tốt, đảm bảo hiệu quả vốn vay. Việc này cũng xuất phát từ chi phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ an sinh xã hội giai đoạn 2020-2021 đã khiến cho ngân sách gặp nhiều khó khăn khi phải thực hiện những gói kích thích “chưa có tiền lệ”.