Nhập khẩu nụ cười

SGGP

- Bộ Công thương đang lấy ý kiến để ban hành một quy định mới. Ở trỏng đáng chú ý là có nội dung tạo thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài tham gia phân phối xăng dầu. Tóm tắt là thời gian tới, thị trường bán lẻ xăng dầu xứ mình sẽ có nhiều cây xăng ngoại.

- Hai năm trước cũng đã có một cây xăng của Nhật ở Hà Nội. Ngày khai trương, ông chủ người Nhật ra tận nơi bán xăng cho khách, đích thân cúi chào cảm ơn. Từ đó tới giờ, chuyện nhân viên cúi chào khách ở cây xăng đó vẫn được duy trì. Nhưng rốt cuộc cũng chỉ là đổ xăng vô xe chạy, cúi có tích sự gì đâu?

- Khác nhiều chớ. Giữa cây xăng phục vụ tốt, không ăn gian đồng hồ tính tiền, nhân viên niềm nở với cây xăng có nhân viên mặt lạnh như đít chai, khách hàng sẽ chọn ai? Phục vụ vui vẻ, biết ơn khách hàng vẫn là thứ xa xỉ trong thị trường xăng dầu xứ mình. Khi có hàng loạt cây xăng ngoại, dịch vụ được nâng lên, sức ép cạnh tranh sẽ buộc nhiều cây xăng khác thay đổi. Cũng như viễn thông, chỉ cần một làn gió mới là thị trường mướt liền.

- Nhưng chẳng lẽ chỉ tươi cười với khách hàng mà cũng cần phải có sức ép mới nảy ra?

- Chỉ có đua đàng hoàng mới khiến doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nội cải thiện dịch vụ để khỏi mất phần. Họ sẽ có động lực khi đối thủ cạnh tranh nhập khẩu nụ cười.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động duy nhất vào chiều 30 Tết Nguyên đán (11-2-2021).

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận