Nhật Bản kết án nhà hoạt động xã hội New Zealand 2 năm tù treo

(SGGPO).- Ngày 7-7, nhà hoạt động xã hội chống săn bắt cá voi người New Zealand, Peter Bethune, đã bị tòa án tối cao Tokyo (Nhật Bản) tuyên "tặng" cho 2 năm tù án treo và 5 năm thử thách về tội đã tấn công tàu săn cá voi của Nhật.

Bethune bị cáo buộc đã thực hiện những hành vi như tấn công những người đánh bắt cá voi để đột nhập vào tàu săn cá voi. Trước đó Bethune đã chấp nhận tất cả các cáo buộc ngoại trừ việc hành hung. Ông khai rằng không hề có ý định làm bị thương bất kỳ ai khi ông phản đối việc săn bắt cá voi của Nhật Bản.

Nhà hoạt động xã hội Peter Bethune

Nhà hoạt động xã hội New Zealand cũng cho biết, ông tin rằng chất dễ cháy mà ông ném lên tàu Shonan Maru 2 của Nhật hoàn toàn không độc hại và không làm tổn thương bất cứ ai. Tuy nhiên, công tố viên tại tòa đã nói rằng lại acid butyric mà Bethune quăng lên tàu đã làm bỏng hai thuyền viên. Hiệp hội bảo tồn canh giữ biển, cơ quan chủ quản của Bethune, tuyên bố đó là chất vô hại. Acid butyric được tìm thấy trong bơ bị ôi và chất nôn.

Vào tháng 1-2010, một vụ va chạm giữa tàu săn cá voi Shonan Maru 2 và xuồng cao tốc Ady Gil trị gía hàng triệu đô la của Hiệp hội bảo tồn canh giữ biển đã khiến tàu Ady Gil bị chìm và lúc đó Bethune là người phụ trách tàu. Sau đó vài tuần, Bethune đã nhảy lên tàu Shonan Maru 2 và bị bắt vì tội xâm phạm bất hợp pháp.

Đây là lần đầu tiên một nhà hoạt động xã hội đấu tranh với những người săn cá voi tại vùng biển Nam cực bị một tòa án hình sự của Nhật Bản kết án.

Hàng năm Nhật bản vẫn tổ chức săn cá voi tại Nam cực bất chấp lệnh tạm ngưng săn cá voi trên toàn cầu với lời bao biện rằng săn cá voi là để phục vụ mục đích khoa học. Tuy nhiên, Hiệp hội bảo tồn canh giữ biển tố cáo rằng đó chỉ là sự dối trá và lưu ý rằng thịt cá voi được bán đầy ở các chợ và nhà hàng của Nhật.

Th.Hà theo CNN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.