Nhật Bản khởi động lò phản ứng điện hạt nhân thứ hai

(SGGPO).- Ngày 15-10, lò phản ứng hạt nhân số 2 tại khu vực Tây Nam Nhật Bản đã tái khởi động. Đây là lò phản ứng hạt nhân thứ hai hoạt động trở lại kể từ khi Tokyo thắt chặt các quy định về an toàn sau sự cố tại tổ hợp nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 năm 2011.

Theo Công ty điện lực Kyushu, lò phản ứng số 2 tại tổ hợp nhà máy điện hạt nhân Sendai ở tỉnh Kagoshima đã được kích hoạt trở lại theo các quy định về an toàn mới được chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra và được coi là “khắt khe nhất thế giới”.

Lò phản ứng số 2 tại tổ hợp nhà máy điện hạt nhân Sendai ở tỉnh Kagoshima, Nhật Bản

Trước đó, lò phản ứng điện hạt nhân đầu tiên đã được tái khởi động vào ngày 11-8 vừa qua, sau gần 2 năm tạm ngừng hoạt động, đánh dấu sự quay trở lại của ngành công nghiệp điện hạt nhân Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã khẳng định sự cần thiết của điện hạt nhân trong việc giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, một nỗ lực nhằm chống lại biến đổi khí hậu và đạt được nhiều lợi ích từ giá thành sản xuất điện thấp. Công ty điện lực Kyushu đã bắt đầu đưa tổng cộng 157 thanh nhiên liệu vào lò phản ứng hạt nhân số 2 từ tháng trước và hoàn thành công việc trên vào ngày 9-10 vừa qua.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.