Nhật Bản nâng mức kiểm tra đối với sầu riêng Việt Nam

SGGP
Ngày 30-8, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, Chính phủ Nhật Bản nâng mức độ kiểm tra mặt hàng sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam.

Nhật Bản nâng mức kiểm tra đối với sầu riêng Việt Nam

Theo đó, Nhật Bản sẽ tiến hành kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên 100% lô hàng nhập khẩu sầu riêng từ Việt Nam, thay vì chỉ kiểm tra 30% lô hàng như trước đây. Việc nâng mức kiểm tra nghiêm ngặt trên xuất phát từ một số vụ việc phát hiện trái sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy, hiện nay lượng sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam đang tồn đọng lớn tại các cửa khẩu hải quan của Nhật Bản.

Hiện Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đang hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng trong nước tháo gỡ khó khăn trên. Tuy nhiên, để Chính phủ Nhật Bản xem xét và thực hiện nới lỏng quy định kiểm tra, các doanh nghiệp phải đảm bảo các lô hàng sầu riêng xuất khẩu vào Nhật Bản được kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cũng cảnh báo thêm, thời gian qua có nhiều doanh nghiệp đã xuất khẩu nhiều loại trái cây mà Nhật Bản chưa chấp nhận, hoặc được chấp nhận nhưng loại trái cây xuất khẩu không đúng, mạo danh. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ Nhật Bản cấm nhập khẩu trái cây đã được chấp nhận vào thị trường này, gây thiệt hại lớn cho ngành nông sản trong nước nếu các cơ quan chức năng không siết chặt công tác hậu kiểm và xử lý nghiêm ngặt.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Thanh khoản dưới 10.000 tỷ đồng, VN-Index tăng gần 27 điểm

Không thể dửng dưng với xu hướng tăng mạnh phiên thứ 2 của thị trường chứng khoán Mỹ, TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 5-10 đã tăng rực rỡ giúp VN-Index đã tái lập mốc 1.100 điểm sau khi liên tục phá đáy thời gian qua. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế