Nhật Bản tái bùng phát dịch tả heo

SGGP
Ngày 3-9, Nhật Bản đã bị đưa trở lại danh sách những quốc gia có dịch tả heo sau khi nước này không thể kiểm soát một đợt dịch bùng phát từ năm 2018. Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) cho biết, dịch tả heo đã xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1992.

Đến năm 2015, Tổ chức Thú y thế giới (OIE) chính thức công nhận tình trạng không còn dịch tả heo tại Nhật Bản. Tuy nhiên, ngày 3-9-2018, dịch xuất hiện trở lại tại một trang trại chăn nuôi heo ở tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản. 

Để khôi phục tình trạng này, Nhật Bản phải đảm bảo không có thêm bất cứ trường hợp nhiễm bệnh nào trong vòng 12 tháng qua và không được tiêm phòng vaccine phòng ngừa dịch bệnh trong cùng khoảng thời gian trên.

Tuy nhiên, vào tháng 10-2019, MAFF đã bắt đầu tiến hành tiêm vaccine phòng dịch cho heo. Vì vậy, Nhật Bản đã không thể khôi phục tình trạng này và OIE đã chính thức dỡ bỏ tình trạng không có dịch tả heo của Nhật Bản.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây