Nhật Bản tăng cường đầu tư vào ASEAN

SGGP
Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hagiuda Koichi vừa công bố sáng kiến đầu tư vào ASEAN, trong đó tập trung vào 4 lĩnh vực gồm chuỗi cung ứng, kết nối, đổi mới kỹ thuật số và nguồn nhân lực.

Một phân xưởng sản xuất xe ô tô Honda ở Thái Lan

Một phân xưởng sản xuất xe ô tô Honda ở Thái Lan

ASEAN - Trung tâm chuỗi cung ứng toàn cầu

Sáng kiến đầu tư vào ASEAN được ông Hagiuda Koichi công bố tại Indonesia ngày 10-1. Theo TTXVN, trong lĩnh vực chuỗi cung ứng, Bộ trưởng Koichi nhấn mạnh việc nâng cao năng lực của ASEAN với tư cách là một trung tâm quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và việc tăng sức hấp dẫn của khu vực này đóng vai quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản. Một ASEAN ổn định và dễ dự đoán, coi trọng thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương sẽ mang lại giá trị cao trong thời kỳ bất ổn hiện nay.

Theo Bộ trưởng Koichi, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Chính phủ Nhật Bản đã hết sức ủng hộ nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các công ty Nhật Bản nhằm tránh nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng. Khu vực tư nhân đang thể hiện rõ chính sách ưu tiên của họ dành cho ASEAN. Nhật Bản đã chi khoảng 300 triệu USD để hỗ trợ đầu tư cho 92 công ty tư nhân nhằm đa dạng chuỗi cung ứng của các công ty này tại ASEAN và có kế hoạch tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ vừa đề cập trong năm nay.

Bên cạnh đó, đầu tư vào quản lý chuỗi cung ứng kỹ thuật số sẽ được thúc đẩy. Nhật Bản sẽ chọn ra 100 dự án tốt nhất với các nước ASEAN và châu Á. Bước đầu tiên, Tokyo sẽ hỗ trợ khoảng 9 triệu USD. Ngoài ra, Công ty bảo hiểm xuất khẩu và đầu tư Nhật Bản (NEXI) và Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) cũng sẽ hỗ trợ tăng cường chuỗi cung ứng kỹ thuật số. Nhật Bản cũng sẽ đầu tư xây dựng chuỗi cung ứng để tạo ra các sản phẩm mới, phù hợp với thời đại đang thay đổi. Hiện nay, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang tìm kiếm thị trường sản xuất xe điện (EV). Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ phát triển thị trường cho các phương tiện thế hệ tiếp theo như EV, xe chạy bằng hydro và nhiên liệu sinh học, đồng thời sẽ cùng lĩnh vực tư nhân phát triển chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp ô tô ASEAN.

Gia tăng kết nối

Theo NHK, sau Indonesia, Bộ trưởng Hagiuda Koichi sẽ đến Singapore và Thái Lan để gặp gỡ những người đồng cấp nhằm thúc đẩy kế hoạch đã công bố. Tokyo đặt mục tiêu gia tăng khả năng cạnh tranh của các công ty Nhật Bản bằng cách hỗ trợ các hoạt động tuyển dụng. Bộ trưởng Koichi cho hay, trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ tăng cường hỗ trợ nhằm tạo cơ hội cho 50.000 chuyên gia châu Á có tay nghề cao tìm kiếm việc làm trong các công ty Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản cũng chuẩn bị công bố kế hoạch khuyến khích các công ty chia sẻ thông tin để tránh rủi ro, rút ra bài học từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Nhật Bản sẽ đóng góp vào xu hướng số hóa các thủ tục thương mại. Tài liệu thương mại sẽ được số hóa và các nền tảng thương mại kỹ số sẽ được thiết lập, tạo điều kiện cho các bên liên quan chia sẻ thông tin một cách an toàn thông qua biện pháp sử dụng các công nghệ chuỗi khối (blockchain). Các công ty tư nhân của Nhật Bản và ASEAN đang nỗ lực để đạt được những mục tiêu này với sự hỗ trợ từ các chính phủ.

Về sáng kiến đầu tư vào ngành công nghiệp mới và đổi mới kỹ thuật số gắn với xây dựng xã hội bền vững, trong 2 năm qua, Chính phủ Nhật Bản đã cung cấp khoảng 8 triệu USD cho 40 dự án mới nhằm hỗ trợ các liên minh của các công ty Nhật Bản và ASEAN đưa ra nhiều giải pháp cho các vấn đề xã hội tại địa phương. Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp khoảng 9 triệu USD để thúc đẩy quan hệ đối tác trong lĩnh vực này giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và ASEAN.

KHÁNH MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách lại tấp nập tại sân bay quốc tế  John F. Kennedy, bang New York, Mỹ

Hàng không thế giới phục hồi trước nhiều thách thức

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, ngành vận tải hàng không toàn cầu đang có lãi trở lại sau 2 năm bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine, thiếu nhân công và cuộc khủng hoảng về giá cả nhiên liệu luôn rình rập đe dọa đà phục hồi này. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />