Nhật - Hàn kỷ niệm 50 năm ngày bình thường hóa quan hệ

Ngày 19-6, hãng Reuters đưa tin nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày bình thường hóa quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc (22-6), Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se đã tới Tokyo lần đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm vào năm 2013.

Trong chuyến thăm lần này, ông Yun Byung-Se sẽ dự lễ kỷ niệm tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Tokyo, gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

Nhật Bản và Hàn Quốc kỷ niệm 50 năm ngày bình thường hóa quan hệ trong lúc Tokyo đề nghị Seoul ngừng sử dụng cụm từ “nô lệ tình dục” để mô tả những người phụ nữ làm việc tại các nhà thổ cho lính Nhật trước và trong thời gian xảy ra Chiến tranh Thế giới thứ II. Đây là đề nghị trong cuộc đàm phán song phương cấp chuyên viên, như một phần trong thỏa thuận giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui”. Tuy nhiên, Seoul đã bác bỏ đề nghị này. Hàn Quốc cho rằng để giải quyết vấn đề, Nhật Bản cần thừa nhận trách nhiệm pháp lý của mình.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.