Nhặt sạn văn nghệ

Về cuộc “chiến tranh đặc biệt”

Trong bài “Một tâm hồn thơ chân chất và đôn hậu” đăng trên tuần báo Văn Nghệ số 30 (29-7-2006), tác giả Đỗ Quang Vinh viết: “Từ cuối năm 1960, hình thức thống trị bằng chính quyền tay sai độc tài phát xít Ngô Đình Diệm bị thất bại, khiến đế quốc Mỹ phải thay đổi chiến lược, tiến hành cuộc “chiến tranh đặc biệt” với phương châm hết sức thâm độc “dùng người Việt đánh người Việt”.
Cần nói rõ để khỏi hiểu sai:

- Trong suốt chiều dài cuộc xâm lược nước ta, đế quốc Mỹ luôn sử dụng chính quyền tay sai để thống trị nhân dân. Chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm được sử dụng cho đến cuối năm 1963 bị đảo chính và giết chết, chứ không phải “thất bại” năm 1960.

- Nói riêng về chiến tranh thì trước đó là cuộc “chiến tranh một phía”, còn từ 1961 đến 1965 là cuộc “chiến tranh đặc biệt” với thủ đoạn được Nhà Trắng áp dụng: Tài chính viện trợ + Vũ khí, phương tiện chiến tranh + Chỉ huy (cố vấn) Mỹ + quân ngụy.

T.N.T.
 

Sở Khanh đâu có “thơn thớt nói cười”!

Trên trang “Xưa và nay” báo An ninh Thế giới số cuối tháng 7-2006 có đăng bài “Nguyễn Du – Truyện Kiều với người đương đại” của Hồ Ngọc Sơn. Bài viết khá sâu sắc, không có gì phải bàn cãi, chỉ có một câu trích dẫn thơ có vẻ không hợp lý. Đó là câu: “Nguyễn Du xem loại người này là “Sở Khanh”, “Bề ngoài thơn thớt nói cười/Mà trong nham hiểm giết người không dao”. Thực ra, câu thơ này là Thúy Kiều nghĩ về Hoạn Thư khi nàng bị Hoạn Thư bắt về làm con hầu.

Theo thiển ý của tôi, về Sở Khanh, có lẽ nên dẫn câu “Đem người đẩy xuống giếng khơi/Nói lời, rồi lại nuốt lời được ngay”.

TRẦN ĐĂNG TÂN (Công ty VEDAN, Đồng Nai)
 

“Sa Điện” hay Sa Diện?

Chuyên mục “Từ trong di sản” của Đài Truyền hình Đồng Nai phát sóng gần đây có ra câu đố (đại ý): “Tiếng bom Sa Điện (năm 1924) nói về nhân vật lịch sử nào?” Đáp án: chọn Phạm Hồng Thái hoặc Lê Hồng Phong...

Trong câu hỏi trên, địa danh Sa Diện (thuộc Quảng Châu, Trung Quốc) đã bị viết sai thành Sa Điện. Chẳng những ra câu hỏi sai, mà trong phần đối thoại, tranh luận của hai nhân vật xung quanh nội dung câu trả lời, từ Sa Diện cũng bị nói sai nhiều lần.
Cái sai kiểu này không mới, nhưng vẫn gặp hoài.

BA HIỀN
(Ngô Tất Tố, Bình Thạnh)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chương trình, bộ phim đang ghi hình phải tạm ngưng, trong khi các kế hoạch sản xuất mới không thể triển khai. Một số đơn vị thức thời triển khai hình thức mới, như là cứu cánh vào thời điểm này.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.