Nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

SGGP
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017” gửi các địa phương trong cả nước. 
Chiến dịch được khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 của tháng 9 hàng năm. Với chủ đề “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững”, Chiến  dịch làm cho thế giới sạch hơn 2017 nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của công tác quản lý môi trường, đặc biệt là công tác quản lý chất thải khu vực nông thôn trong quá trình xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển kinh tế, an sinh xã hội và hài hòa với thiên nhiên.
Theo đó, các địa phương xác định và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm giải quyết các vấn đề môi trường lớn, giải quyết triệt để những điểm nóng về ô nhiễm môi trường của địa phương, tăng cường kiểm tra giám sát và xử lý triệt để các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Lên án các hành động khai thác bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, tạo dư luận và áp lực xã hội lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường. Khuyến khích các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh, cộng đồng, người dân tham gia công tác xã hội hóa bảo vệ môi trường, thực hiện trách nhiệm xã hội trong đó có trách nhiệm bảo vệ môi trường.
Không dừng lại ở đó, các địa phương phải tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như phổ biến pháp luật nhằm nâng cao năng lực giám sát, phản biện và tham vấn của cộng đồng đối với hoạt động bảo vệ môi trường; phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường; ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương. Tổ chức các lớp học phổ biến kiến thức về môi trường, lối sống xanh, tiết kiệm năng lượng, sử dụng bền vững hệ sinh thái và tài nguyên đa dạng sinh học.
Trồng rừng, trồng cây xanh phủ đất trống, đồi trọc, trao đổi sản phẩm tái chế, ngày hội sống xanh. Đặc biệt đối với các tỉnh, thành phố và cơ quan đơn vị có trụ sở ven biển cần tăng cường tổ chức các hoạt động làm sạch môi trường tại các bãi biển, khu vực ven bờ. Lựa chọn các điểm nóng về ô nhiễm môi trường do rác thải tại khu vực bãi biển, khu vực ven bờ để tổ chức các hoạt động làm sạch biển. Tổ chức bàn giao bãi biển, khu vực ven bờ đã làm sạch cho các tổ chức, đơn vị có trách nhiệm quản lý để không tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường biển.

HỒNG HÀ

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Kiểm tra PCCC&CNCH tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Sáng 20-1, Đoàn công tác của Công an TPHCM do Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07), Công an TPHCM làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.