Nhiều nơi... sớm không thể sống

SGGP
Ai cũng biết thời tiết nóng ẩm khó chịu hơn khô ráo. Nhiều nghiên cứu khoa học về biến đổi khí hậu toàn cầu chỉ ra sự kết hợp giữa nhiệt độ nóng và độ ẩm cao sẽ vượt quá giới hạn sinh lý chịu đựng của con người, sớm làm cho nhiều nơi không thể sinh sống được.
Nhiều nơi... sớm không thể sống ảnh 1 Cơ thể con người không thể chịu được sự kết hợp  giữa nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt

Các nhà khoa học từ Viện Quan sát Trái đất (Đại học Columbia ở Mỹ) và Đại học Loughborough (Anh) quyết định tìm hiểu xem loài người đã tiến gần đến mức ranh giới nào, mà hệ  lụy sau đó có thể sẽ xuất hiện dòng di cư lớn từ các khu vực thời tiết bất lợi cũng như sự sụp đổ kinh tế của các quốc gia.

Họ phân tích dữ liệu từ 7.877 trạm thời tiết trên khắp thế giới trong giai đoạn 1979-2017, đo lường tác động kết hợp của nhiệt độ và độ ẩm trên thang đo bầu ướt (nhiệt độ nhiệt kế ướt). Theo đó, số giai đoạn có nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt tăng gấp 2 lần trong suốt thời gian quan sát và tần suất có tương quan trực tiếp với sự nóng lên toàn cầu.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy ngay cả những người khỏe mạnh, thích nghi tốt nhất cũng không thể làm việc ngoài trời ở nhiệt độ bầu ướt trên 32oC. Với sức tải quá lớn lên cơ thể, nếu một người không thể di chuyển vào căn phòng có điều hòa, các cơ quan nội tạng bắt đầu gặp vấn đề. 

“Nghiên cứu trước đây dự đoán điều này sẽ xảy ra trong vài thập kỷ tới nhưng chúng tôi thấy nó đang diễn ra”, chuyên gia Colin Raymond của Viện Quan sát Trái đất cho biết. Hàng ngàn địa điểm đã được xác định tại châu Á, châu Phi, Australia, Nam và Bắc Mỹ, trong đó có rất nhiều nơi dọc theo bờ biển vịnh Ba Tư, vịnh Mexico và bờ biển Ấn Độ Dương, nơi nước biển bốc hơi tạo ra một lượng ẩm dồi dào được hấp thụ bởi không khí nóng. 

 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt

Theo Đài NHK, thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng như truyền thống, thực khách tại một chuỗi cửa hàng hamburger ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản sẽ có thể thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt.