Nhiều nơi... sớm không thể sống

SGGP
Ai cũng biết thời tiết nóng ẩm khó chịu hơn khô ráo. Nhiều nghiên cứu khoa học về biến đổi khí hậu toàn cầu chỉ ra sự kết hợp giữa nhiệt độ nóng và độ ẩm cao sẽ vượt quá giới hạn sinh lý chịu đựng của con người, sớm làm cho nhiều nơi không thể sinh sống được.
Nhiều nơi... sớm không thể sống ảnh 1 Cơ thể con người không thể chịu được sự kết hợp  giữa nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt

Các nhà khoa học từ Viện Quan sát Trái đất (Đại học Columbia ở Mỹ) và Đại học Loughborough (Anh) quyết định tìm hiểu xem loài người đã tiến gần đến mức ranh giới nào, mà hệ  lụy sau đó có thể sẽ xuất hiện dòng di cư lớn từ các khu vực thời tiết bất lợi cũng như sự sụp đổ kinh tế của các quốc gia.

Họ phân tích dữ liệu từ 7.877 trạm thời tiết trên khắp thế giới trong giai đoạn 1979-2017, đo lường tác động kết hợp của nhiệt độ và độ ẩm trên thang đo bầu ướt (nhiệt độ nhiệt kế ướt). Theo đó, số giai đoạn có nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt tăng gấp 2 lần trong suốt thời gian quan sát và tần suất có tương quan trực tiếp với sự nóng lên toàn cầu.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy ngay cả những người khỏe mạnh, thích nghi tốt nhất cũng không thể làm việc ngoài trời ở nhiệt độ bầu ướt trên 32oC. Với sức tải quá lớn lên cơ thể, nếu một người không thể di chuyển vào căn phòng có điều hòa, các cơ quan nội tạng bắt đầu gặp vấn đề. 

“Nghiên cứu trước đây dự đoán điều này sẽ xảy ra trong vài thập kỷ tới nhưng chúng tôi thấy nó đang diễn ra”, chuyên gia Colin Raymond của Viện Quan sát Trái đất cho biết. Hàng ngàn địa điểm đã được xác định tại châu Á, châu Phi, Australia, Nam và Bắc Mỹ, trong đó có rất nhiều nơi dọc theo bờ biển vịnh Ba Tư, vịnh Mexico và bờ biển Ấn Độ Dương, nơi nước biển bốc hơi tạo ra một lượng ẩm dồi dào được hấp thụ bởi không khí nóng. 

 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.