Nhiều nước châu Á mở cửa lại trường học

SGGP
Tại Trung Quốc, khi năm học mới bắt đầu, sinh viên đang trở lại ký túc xá ở thủ đô Bắc Kinh với các biện pháp phòng và kiểm soát nghiêm ngặt dịch Covid-19.

Học sinh tới trường học tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 1-9-2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Học sinh tới trường học tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 1-9-2020. Ảnh: THX/ TTXVN

 Ủy ban Giáo dục TP Bắc Kinh cho biết, các trường đại học được phép mở cửa trở lại theo kế hoạch từ ngày 15-9 tại thành phố này. Tại Đặc khu hành chính Hồng Công, học sinh bắt đầu khai giảng năm học mới, nhưng tạm thời học trực tuyến tại nhà. Dự kiến ngày 23-9, học sinh trung học khối lớp 7, 11, 12, cấp tiểu học khối lớp 1, 5, 6 và học sinh mẫu giáo lớn sẽ quay trở lại trường học. Các khối còn lại sẽ quay trở lại trường vào ngày 29-9. Các lớp học trực tiếp tạm thời sẽ học 1 buổi để tránh trường hợp học sinh phải tháo khẩu trang khi ăn trưa. Trường cũng sẽ tránh cho học sinh hoạt động trong trường cả ngày để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm.

Tại Ấn Độ, hơn 2 triệu sinh viên đeo khẩu trang đã bắt đầu kỳ thi vào các trường đại học y và kỹ thuật trên cả nước trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã lên tới gần 3,7 triệu. Các quy định về giãn cách xã hội, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt đã được tuân thủ. Kỳ thi này đã được hoãn 2 lần trong năm nay do dịch diễn biến phức tạp. Ấn Độ đã ghi nhận gần 70.000 ca nhiễm mới trong ngày 1-9, tuy nhiên đây là mức thấp nhất trong 6 ngày qua. 

Tại Mông Cổ, năm học mới 2020-2021 ở tất cả học sinh từ mầm non đến phổ thông bắt đầu từ ngày 1-9 sau nhiều tháng đóng cửa do dịch. Theo quy định mới của Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học nước này, mỗi lớp chỉ được phép có 25 học sinh trong phòng. Học sinh phải đeo khẩu trang và được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay mới được phép vào lớp. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.