Nhiều sáng, ít tối

SGGP
- Một nhà ngôn ngữ học có tiếng vừa phân tích cụm từ xuất hiện nhiều trên truyền thông mạng: “siêu to khổng lồ”. Ông cho rằng, các từ này khi kết hợp với nhau thành cụm như thế đã phá vỡ các nguyên tắc ngữ pháp tiếng Việt. Đó có thể coi là một kiểu diễn đạt “chưa sạch nước cản”.

- Cụm từ không bình thường về ngôn ngữ ấy được phát tán, là do gắn với một chương trình video trực tuyến, chuyên phô diễn việc nấu các món ăn to bất thường, đựng trong vật dụng có kích cỡ lớn. Khán giả bu vô coi vì hiếu kỳ. Tuy vậy, càng về sau kiểu video ấy càng nhạt và vướng vô thị phi về sự trung thực.

- Vấn đề là một số nghệ sĩ có đông khán giả cũng lạm dụng cụm từ ấy, khiến việc sử dụng ngôn từ sai càng lan rộng. Nếu các chương trình như thế mà đông người coi, có đáng lo không?

- Những gì gây tò mò sẽ thu hút đám đông. Tuy vậy, về dài hạn, người ta thích những gì mới mẻ, sáng tạo. Cứ bổn cũ soạn lại sẽ bị tẩy chay. Ở phía khác, cũng trên nền tảng video của YouTube, có thống kê thú vị. Năm nay, lượng người Việt xem các chương trình về tài chính, tập luyện thể chất, nhạc dân tộc… tăng gấp 2 - 3 lần năm ngoái. Số lượng những nhà sáng tạo nội dung cũng tăng nhanh. Bởi vậy, cứ có nhiều nội dung sáng thì sẽ càng ít phải lo về những cái tối.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Phải vì lợi ích chung

Hai nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng (ETC) vừa bất ngờ “tố” nhau về việc dán chồng thẻ. Gần 40.000 phương tiện cùng lúc dán 2 thẻ Etag (của Công ty TNHH Thu phí tự động - VETC) và ePass (của Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam - VDTC) là con số không nhỏ. 
" />