Nhiều sáng, ít tối

SGGP
- Một nhà ngôn ngữ học có tiếng vừa phân tích cụm từ xuất hiện nhiều trên truyền thông mạng: “siêu to khổng lồ”. Ông cho rằng, các từ này khi kết hợp với nhau thành cụm như thế đã phá vỡ các nguyên tắc ngữ pháp tiếng Việt. Đó có thể coi là một kiểu diễn đạt “chưa sạch nước cản”.

- Cụm từ không bình thường về ngôn ngữ ấy được phát tán, là do gắn với một chương trình video trực tuyến, chuyên phô diễn việc nấu các món ăn to bất thường, đựng trong vật dụng có kích cỡ lớn. Khán giả bu vô coi vì hiếu kỳ. Tuy vậy, càng về sau kiểu video ấy càng nhạt và vướng vô thị phi về sự trung thực.

- Vấn đề là một số nghệ sĩ có đông khán giả cũng lạm dụng cụm từ ấy, khiến việc sử dụng ngôn từ sai càng lan rộng. Nếu các chương trình như thế mà đông người coi, có đáng lo không?

- Những gì gây tò mò sẽ thu hút đám đông. Tuy vậy, về dài hạn, người ta thích những gì mới mẻ, sáng tạo. Cứ bổn cũ soạn lại sẽ bị tẩy chay. Ở phía khác, cũng trên nền tảng video của YouTube, có thống kê thú vị. Năm nay, lượng người Việt xem các chương trình về tài chính, tập luyện thể chất, nhạc dân tộc… tăng gấp 2 - 3 lần năm ngoái. Số lượng những nhà sáng tạo nội dung cũng tăng nhanh. Bởi vậy, cứ có nhiều nội dung sáng thì sẽ càng ít phải lo về những cái tối.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đua sức bền

- Khi dịch diễn biến phức tạp cũng là cơ hội làm ăn của các sàn thương mại điện tử. Lượng thực phẩm tươi sống, rau củ được đặt hàng qua các sàn này liên tục nhích lên. Ai cũng kiếm thêm phần, tức các sàn thương mại điện tử tăng doanh số mà lại bớt phải chi tiền khuyến mãi để cạnh tranh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận