Nhỏ, lớn

- Có hai mặt hàng Việt đang lọt vào danh sách bán chạy trên Amazon, sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới, là bún dưa hấu và bánh tráng thanh long. Chủ doanh nghiệp làm ra hai thứ đó rất khoái, vì rốt cuộc cũng vượt qua quy trình kiểm duyệt, xét duyệt ngặt nghèo.

- Tưởng là mần ăn quốc tế thì không cần… “giấy phép con”?
- Những thủ tục kiểm duyệt khắt khe đó là nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Có đạt đủ chuẩn, mới được cấp phép bán hàng. Uy tín được bảo chứng, mới có cơ hội lớn mạnh và cạnh tranh sòng phẳng. Bán được hàng trên “chợ toàn cầu” thì doanh nghiệp sẽ sống khoẻ ru.
- Nói vậy thôi, chớ đạt tới năng lực đó thì cũng trần ai khoai củ. Đa số doanh nghiệp nhỏ xứ mình sẽ luôn vấp phải câu hỏi lớn “Tiền đâu”. Không đầu tư đàng hoàng, sức mấy mà vượt được ải. Tỷ dụ để được cấp phép bán đồ ăn trên Amazon, phải được chấp thuận của cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ. 
- Nhưng ở trên sàn thương mại điện tử nổi danh đó, còn có nhiều sản phẩm khác của xứ mình: chổi đót, nón lá, phin cà phê, chảo chiên bánh xèo, đồ thủ công mỹ nghệ… Quy tắc chung là tối ưu và cá biệt hoá sản phẩm, cứ đảm bảo quy chuẩn là bán tốt. Càng không đụng hàng, chất lượng cao, bao bì đẹp để dễ biếu tặng thì người mua càng chuộng. Nhiều doanh nghiệp nhỏ xứ mình đã thành công trên sân chơi lớn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch.