Nhỏ, lớn

- Có hai mặt hàng Việt đang lọt vào danh sách bán chạy trên Amazon, sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới, là bún dưa hấu và bánh tráng thanh long. Chủ doanh nghiệp làm ra hai thứ đó rất khoái, vì rốt cuộc cũng vượt qua quy trình kiểm duyệt, xét duyệt ngặt nghèo.

- Tưởng là mần ăn quốc tế thì không cần… “giấy phép con”?
- Những thủ tục kiểm duyệt khắt khe đó là nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Có đạt đủ chuẩn, mới được cấp phép bán hàng. Uy tín được bảo chứng, mới có cơ hội lớn mạnh và cạnh tranh sòng phẳng. Bán được hàng trên “chợ toàn cầu” thì doanh nghiệp sẽ sống khoẻ ru.
- Nói vậy thôi, chớ đạt tới năng lực đó thì cũng trần ai khoai củ. Đa số doanh nghiệp nhỏ xứ mình sẽ luôn vấp phải câu hỏi lớn “Tiền đâu”. Không đầu tư đàng hoàng, sức mấy mà vượt được ải. Tỷ dụ để được cấp phép bán đồ ăn trên Amazon, phải được chấp thuận của cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ. 
- Nhưng ở trên sàn thương mại điện tử nổi danh đó, còn có nhiều sản phẩm khác của xứ mình: chổi đót, nón lá, phin cà phê, chảo chiên bánh xèo, đồ thủ công mỹ nghệ… Quy tắc chung là tối ưu và cá biệt hoá sản phẩm, cứ đảm bảo quy chuẩn là bán tốt. Càng không đụng hàng, chất lượng cao, bao bì đẹp để dễ biếu tặng thì người mua càng chuộng. Nhiều doanh nghiệp nhỏ xứ mình đã thành công trên sân chơi lớn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận