Nhức nhối Tân Mỹ

Báo Sài Gòn Giải Phóng số ra ngày 15-9-2011 có bài Chung cư tái định cư chất lượng thấp. Thực tế chuyện nhà tái định cư (TĐC) chất lượng thấp xảy ra khá phổ biến, đã làm nhiều người dân bức xúc và làm xói mòn niềm tin vào các công trình xây dựng nhà ở TĐC.

Trần nhà bị chảy nước làm hư một mảng lớn. Chị Nguyễn Kim Yến (ở căn hộ A 5-18 khu chung cư Tân Mỹ) phải thường xuyên dùng xô hứng nước dơ từ tầng trên chảy xuống.

Cách đây chưa lâu, vào những ngày cuối năm 2010, hàng trăm gia đình ở quận 8 cùng nhận một tin vui, đó là lần đầu tiên những người dân thuộc diện TĐC được bố trí vào chung cư Tân Mỹ, nằm trong khu vực đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7). Niềm vui trong ngày nhận căn hộ mới như được nhân đôi, bởi có lãnh đạo thành phố đến chúc mừng, chia vui. Nhiều người đã rơi nước mắt vì giữa lúc cái tết cận kề họ đã giã từ cuộc sống ven kênh rạch bước vào khu đô thị mới. Điều mà người dân lâu nay thường nghe “nơi ở mới phải đẹp, khang trang hơn nơi ở cũ” là sự thật.
 
Thế nhưng, chuyển về nơi ở mới chỉ mới 18 tháng mà niềm vui đã vội tắt và trên nét mặt mỗi người giờ hằn lên nỗi lo lắng. Chiều về, đứng trên lầu cao bà con nhìn về nơi ở cũ, nhà cửa đã tháo dỡ để nhường mặt bằng cho công trình mới cũng là lúc căn hộ chung cư xuống cấp dần. Chung cư được khoác chiếc áo hiện đại, kiên cố nhưng khi màu sơn chưa kịp phai thì các hạng mục công trình đã bị hư hỏng nặng.

Bà con ngậm ngùi “cao ốc được thiết kế hiện đại, nằm giữa Khu đô thị Phú Mỹ Hưng nhưng chỉ có bề ngoài”. Móng nhà sụt lún, gãy ngang tạo thành vệt nứt dài. Thang máy thì lúc chạy lúc không. Khi người dân muốn đi lên tầng 3, nó chạy lên tầng 10, lúc cần mở nó lại đóng kín. Bà con đã nhiều phen hoảng hốt vì thang máy không mở được cửa. Dù trời mưa hay nắng, mọi người phải đội nón, mặc áo mưa khi vào nhà vệ sinh. Nước mắt vui trong ngày nhận nhà mới vừa khô, nay lại dở khóc dở cười vì không biết phải đi đâu khi nhà cũ không còn, căn hộ mới quá xuống cấp.

Chung cư TĐC Tân Mỹ xuống cấp nhanh là điều khó chấp nhận. Trách nhiệm thuộc về ai? Rồi người dân sẽ nghe chủ đầu tư, đơn vị xây dựng phân trần đổ lỗi cho nhau, nào là: chung cư xây dựng trên nền đất yếu, do sức ép về tiến độ bàn giao nhà để kịp bố trí TĐC…

Điều đáng nói, tình trạng Tân Mỹ không phải là cá biệt, hàng loạt chung cư dành cho đối tượng TĐC vừa được xây mới, thiết kế hiện đại nhưng vội hư hỏng, xuống cấp như chung cư An Sương (quận 12), An Lộc, An Phúc, Thạnh Mỹ Lợi (quận 2)…

Chung cư Tân Mỹ xuống cấp không chỉ làm người dân khốn khổ, chương trình giải tỏa giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng mà uy tín của các đồng chí lãnh đạo cũng bị tổn thương. Thiết nghĩ, đã đến lúc UBND TP cần phải cương quyết làm rõ trách nhiệm đơn vị, cá nhân liên quan và có biện pháp xử lý nghiêm khắc, không loại trừ xử lý hình sự.


TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân dưới núi Ra Pân chưa an cư

Người dân dưới núi Ra Pân chưa an cư

Vụ sạt lở núi Ra Pân kinh hoàng mùa mưa năm 2020 gần như đã “xóa sổ” một ngôi làng người Ca Dong ở xã miền núi Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi). Đến nay, đã 2 năm trôi qua, người dân vẫn chưa được bố trí tái định cư nên cuộc sống tạm bợ, sinh kế thiếu bền vững.

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />