Nhức nhối Tân Mỹ

Báo Sài Gòn Giải Phóng số ra ngày 15-9-2011 có bài Chung cư tái định cư chất lượng thấp. Thực tế chuyện nhà tái định cư (TĐC) chất lượng thấp xảy ra khá phổ biến, đã làm nhiều người dân bức xúc và làm xói mòn niềm tin vào các công trình xây dựng nhà ở TĐC.

Trần nhà bị chảy nước làm hư một mảng lớn. Chị Nguyễn Kim Yến (ở căn hộ A 5-18 khu chung cư Tân Mỹ) phải thường xuyên dùng xô hứng nước dơ từ tầng trên chảy xuống.

Cách đây chưa lâu, vào những ngày cuối năm 2010, hàng trăm gia đình ở quận 8 cùng nhận một tin vui, đó là lần đầu tiên những người dân thuộc diện TĐC được bố trí vào chung cư Tân Mỹ, nằm trong khu vực đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7). Niềm vui trong ngày nhận căn hộ mới như được nhân đôi, bởi có lãnh đạo thành phố đến chúc mừng, chia vui. Nhiều người đã rơi nước mắt vì giữa lúc cái tết cận kề họ đã giã từ cuộc sống ven kênh rạch bước vào khu đô thị mới. Điều mà người dân lâu nay thường nghe “nơi ở mới phải đẹp, khang trang hơn nơi ở cũ” là sự thật.
 
Thế nhưng, chuyển về nơi ở mới chỉ mới 18 tháng mà niềm vui đã vội tắt và trên nét mặt mỗi người giờ hằn lên nỗi lo lắng. Chiều về, đứng trên lầu cao bà con nhìn về nơi ở cũ, nhà cửa đã tháo dỡ để nhường mặt bằng cho công trình mới cũng là lúc căn hộ chung cư xuống cấp dần. Chung cư được khoác chiếc áo hiện đại, kiên cố nhưng khi màu sơn chưa kịp phai thì các hạng mục công trình đã bị hư hỏng nặng.

Bà con ngậm ngùi “cao ốc được thiết kế hiện đại, nằm giữa Khu đô thị Phú Mỹ Hưng nhưng chỉ có bề ngoài”. Móng nhà sụt lún, gãy ngang tạo thành vệt nứt dài. Thang máy thì lúc chạy lúc không. Khi người dân muốn đi lên tầng 3, nó chạy lên tầng 10, lúc cần mở nó lại đóng kín. Bà con đã nhiều phen hoảng hốt vì thang máy không mở được cửa. Dù trời mưa hay nắng, mọi người phải đội nón, mặc áo mưa khi vào nhà vệ sinh. Nước mắt vui trong ngày nhận nhà mới vừa khô, nay lại dở khóc dở cười vì không biết phải đi đâu khi nhà cũ không còn, căn hộ mới quá xuống cấp.

Chung cư TĐC Tân Mỹ xuống cấp nhanh là điều khó chấp nhận. Trách nhiệm thuộc về ai? Rồi người dân sẽ nghe chủ đầu tư, đơn vị xây dựng phân trần đổ lỗi cho nhau, nào là: chung cư xây dựng trên nền đất yếu, do sức ép về tiến độ bàn giao nhà để kịp bố trí TĐC…

Điều đáng nói, tình trạng Tân Mỹ không phải là cá biệt, hàng loạt chung cư dành cho đối tượng TĐC vừa được xây mới, thiết kế hiện đại nhưng vội hư hỏng, xuống cấp như chung cư An Sương (quận 12), An Lộc, An Phúc, Thạnh Mỹ Lợi (quận 2)…

Chung cư Tân Mỹ xuống cấp không chỉ làm người dân khốn khổ, chương trình giải tỏa giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng mà uy tín của các đồng chí lãnh đạo cũng bị tổn thương. Thiết nghĩ, đã đến lúc UBND TP cần phải cương quyết làm rõ trách nhiệm đơn vị, cá nhân liên quan và có biện pháp xử lý nghiêm khắc, không loại trừ xử lý hình sự.


TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè, “chặt” khách hàng  trên đường Quang Trung, đoạn gần chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp

Bãi giữ xe tự phát “chặt” khách

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động vui chơi giải trí, hội chợ, phố đi bộ, trung tâm thương mại… hoạt động náo nhiệt. Cùng với đó là người dân về quê ăn tết nên có nhu cầu gửi xe dài ngày. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều bãi giữ xe tự phát ở TPHCM mọc lên, thu giá cao hơn so với quy định gấp nhiều lần.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.