Những điều mới mẻ

- Tết này vẫn còn những chuyện không hay. Nhậu nhẹt vẫn tẹt ga, rồi phi ra đường, chạy ẩu, gây tai nạn giao thông. Mà ngẫm ra, mấy ngày tết mới thấy chuyện phòng chống tai nạn vẫn mang tính phong trào, vận động nhiều, nhưng hiệu quả còn lửng lơ.

- Đâu chỉ giao thông. Những cái gì chỉ nói nhiều làm ít, sẽ vẫn lình xình thế. Cờ bạc, tệ nạn, quà cáp biếu xén, quan hệ nhằng nhịt vì lợi riêng…, đủ thứ phức tạp. Đời sống khó khăn, nhưng cứ đến tết, bao nhiêu chuyện nặng lòng vẫn đâu có nhẹ.

- Biết thế, nhưng đừng lăn tăn hoài. Nhìn đời, có thế này thế kia, mà chuyện đáng mừng vẫn ngon hơn chuyện buồn. Có những thứ nhìn thấy trên bề mặt, nhưng cũng có không ít thứ chuyển động âm thầm mà sâu sắc cho nhiều ngày sau.

- Triết lý gì nữa, nghe cao xa. Cho cái ví dụ lấy thảo coi.

- Ở trên mạng, đám trẻ có những cuộc vận động dòm tưởng nhỏ, mà ý nghĩa lắm. Chẳng hạn, họ lập ra những hội có hàng ngàn thành viên, hướng tới những chuyện thiết thực: không để thừa mứa khi ăn mâm cỗ tết, không hái lộc kiểu bẻ ngọn cây xanh, không ăn thịt thú rừng…

- Hiệu quả ra sao?

- Khơi ngọn lửa bây giờ, có thể nhiều năm nữa mới thấy đượm. Nhưng nhìn vào đó, thấy những xu hướng tiến bộ của đời sống vẫn đầy sức vươn. Người trẻ luôn dẫn đầu những điều mới mẻ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Mệnh lệnh của thời đại số

Mới đây, ngày 21-10, trong phiên thảo luận tại Quốc hội về dự án Luật Cư trú (sửa đổi), mặc dù có không ít ý kiến băn khoăn, song Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, vẫn kiên quyết đề nghị bỏ ngay sổ hộ khẩu khi đạo luật nói trên chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2021.