Những mái ấm trên vùng biên

SGGP
Tại vùng biên tỉnh Kon Tum, các hộ công nhân của Chi nhánh 716 Binh đoàn 15 đang ngày đêm lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống gia đình, biến vùng đất biên cương thành những thôn làng trù phú và góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. 

Nụ cười hạnh phúc của vợ chồng anh Quách Công Quản và chị Đào Thị Hoài (thôn 6, xã Ia Dal)

Nụ cười hạnh phúc của vợ chồng anh Quách Công Quản và chị Đào Thị Hoài (thôn 6, xã Ia Dal)

Chi nhánh 716 Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn có 52km đường biên giới tiếp giáp với Campuchia. 12 đội sản xuất của chi nhánh hình thành 6 thôn nằm dọc vành đai biên giới thuộc xã Ia Dal (huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum). Điều đặc biệt là người dân trong thôn cũng là công nhân của chi nhánh, nhiều đội trưởng kiêm luôn trưởng thôn. Bằng sự nỗ lực của cá nhân và những chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, chăm lo an sinh xã hội, các hộ gia đình ở đây đã đi từ không đến có, nhiều hộ vươn lên làm giàu.  

Chiều muộn, tại thôn 6 xã Ia Dal, trong những căn nhà khang trang, bếp bắt đầu đỏ lửa, mùi cơm mới thơm phức. Anh Quách Công Quản chia sẻ: “Vợ chồng tôi ở Thanh Hóa, vào làm công nhân Chi nhánh 716 từ năm 2012, hiện đang nhận chăm sóc, khai thác gần 13ha cao su. Thu nhập bình quân gần 200 triệu đồng/năm. Gia đình cũng mua và làm thêm được 3ha điều, dự kiến cho quả vào năm tới”. Ngồi cạnh chồng với nụ cười luôn thường trực trên môi, chị Đào Thị Hoài tâm sự: “Trước khi vào đây, vợ chồng tôi có nằm mơ cũng không dám nghĩ cuộc sống nơi đây lại tốt như vậy. Điện lưới, trường học, bệnh xá, đường nhựa đều có hết, nhà ở của công nhân cũng được chi nhánh làm cho. Bà con trong thôn đều là người của chi nhánh nên luôn đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau”.

Chị Cút Thị Mai và gia đình là người dân tộc Khơ Mú, rời quê hương Nghệ An vào làm công nhân Đội 8 Chi nhánh 716 từ năm 2017, đến nay cuộc sống đã ổn định. Chị kể: “Vợ chồng tôi nhận chăm sóc, khai thác 6 vườn cây, thu nhập bình quân 20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra gia đình còn được cấp một thửa ruộng trong cánh đồng lúa nước rộng hơn 10ha do chi nhánh khai hoang để trồng lúa, bảo đảm nguồn lương thực tại chỗ. Hàng tháng tiết kiệm được gần 10 triệu đồng. So với ngày ở quê, cơm chưa đủ ăn, áo chưa đủ mặc, thì thu nhập thế này là quá mỹ mãn với vợ chồng tôi”.  

Thiếu tá Nguyễn Đình Thanh, Giám đốc Chi nhánh 716, cho biết: “Với chủ trương phát triển cây cao su đến đâu, xây dựng các thôn làng đến đó, đơn vị đã hình thành nên các cụm điểm dân cư dọc trên vành đai biên giới tỉnh Kon Tum. Đây sẽ là làng xã chiến đấu, mà ở đó mỗi công nhân, người lao động là một chiến sĩ, một “cột mốc sống”. Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang tạo thành thế trận phòng thủ liên hoàn bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

SƠN TÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp lực dự án nhà ở “đè” hạ tầng

Áp lực dự án nhà ở “đè” hạ tầng

Tại TPHCM trong những năm gần đây, hàng loạt khu đô thị, chung cư, cao ốc “khủng” liên tục mọc lên. Áp lực dân cư tạo ra áp lực rất lớn cho hạ tầng như môi trường, đường sá, điện, nước, cầu cống… xung quanh các dự án. Trong khi các chủ đầu tư hứa hẹn nâng cấp, cải tạo nhưng hầu hết bán xong nhà, căn hộ là… rút êm!

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.